Là cha mẹ, ai cũng mong muốn cho những đứa con yêu quý của mình được phát triển một cách toàn diện. Việc đảm bảo phát triển trí thông minh cho trẻ ngay khi còn trong giai đoạn thai kỳ có vai trò tác động rất lớn đến quá trình phát triển sau này của trẻ. Vậy làm thế nào để giúp con trẻ khôn lớn một cách thông mình và mạnh khỏe.

Theo các chuyên gia khẳng định, một chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ chất trong thực đơn hàng ngày của các bà mẹ mang thai sẽ giúp con trẻ trong giai đoạn thai kỳ được trở nên thông minh và tài giỏi hơn sau này. Quý phụ huynh nên biết lựa chọn cho các bà mẹ mang thai những nguồn thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng để giúp phát triển não bộ ở thai nhi. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cần thiết giúp bé yêu nhà bạn phát triển trí não một cách hiệu quả mà quý phụ huynh cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Quan tâm đến lượng đường glucose bổ sung năng lượng cho não bộ

Đây là một thành phần có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho não bộ duy trì hoạt động ở thai nhi. Đặc biệt trong đường glucose có chứa hợp chất carbohydrate giúp thúc đẩy việc duy trì chuyển hóa dưỡng chất cho thai nhi, giúp phát triển ổn định. Các bà mẹ trong giai đoạn mang thai có thể cân nhắc lựa chọn những nguồn thực phẩm gạo, ngô hay các loại đậu, bột mì, khoai tây, trái cây trong thực đơn hàng ngày để cung cấp đường glucose hiệu quả.

Tăng cường protein, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy

Não bộ của thai nhi cần phải có 35% protein trong thành phần dưỡng chất để duy trì và phát triển chức năng của bộ não. Bổ sung protein còn giúp não bộ của trẻ tăng cường khả năng tư duy, phân tích và lý giải một cách dễ dàng. Tuy nhiên, các bà mẹ mang thai cần lưu ý việc bổ sung protein cần phải được thực hiện dưới tiền đề năng lượng và cần phải đồng thời cung cấp hợp chất carbohydrate đầy đủ để tránh trường hợp dưỡng chất không được chuyển hóa cho thai nhi mà chỉ cung cấp năng lượng cho mẹ.

Chú trọng các axit béo, thúc đẩy phát triển tế bào


Các axit có vai trò quyết định trong việc thúc đẩy sự phát triển tế bào não và hình thành myelin (chất béo bao bọc xung quanh dây thần kinh) ở trẻ nhỏ. Chất béo chiếm khoảng 50 đến 60% trọng lượng não của trẻ. Các bà mẹ chú ý nên ăn nhiều dầu bắp, dầu oliu, dầu mè, dầu đậu nành, dầu thực vật và các loại cá biển nước sâu, tôm để cung cấp các axit béo cần thiết cho não bộ ở trẻ.

Không được bỏ qua các vitamin, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh

Vitamin có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo duy trì những chức năng của hệ thần kinh nơi thai nhi. Đặc biệt, vitamin nhóm B còn có tác dụng thúc đẩy hoạt động trí tuệ, giúp trẻ phản xạ nhanh hơn. Ngoài ra, phụ nữ trước và trong giai đoạn mang thai cần bổ sung thêm axit folic (tiền vitamin B) để để ngăn chặn khuyết tật ống thần kinh ở trẻ nhỏ. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm B như gan, thịt, ngũ cốc, đậu và rau xanh có màu sẫm.

Lưu ý, trong thực đơn hàng ngày của phụ nữ mang thai, quý phụ huynh cần lưu ý tăng cường và bổ sung thêm các thành phần chất dinh dưỡng cần thiết khác để phát triển trí thông minh cho thai nhi. Trong đó, việc bổ sung DHA và Cholin sẽ thúc đẩy quá trình hình thành các tế bào não ở trẻ. Đặc biệt, các bà bầu cần tăng cường thành phần chất kẽm giúp ngăn ngừa rối loạn thần kinh và cơ thể phát sinh bệnh tâm phần phân liệt cho trẻ trong bụng mẹ.