Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng đã làm cho bầu không khí trở nên độc hại và đây là nguyên nhân chính dẫn đến số bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang mũi ngày càng tăng con số bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang mũi đã tăng lên đáng kể trong thời gian vừa qua. Việc điều trị viêm xoang không hề đơn giản. Sau đây là những câu hỏi thường gặp về bệnh viêm xoang cũng như những thắc mắc về việc chữa trị viêm xoang1. Những đối tượng nào dễ bị viêm xoang mũi?

Bệnh viêm xoang mũi có thể xảy ra ở những đối tượng sau:

– Những người sống trong môi trường không khí ô nhiễm, khói bụi và hoá chất độc hại

– Những người có cơ địa dị ứng

– Một số người bị sâu răng, nhiễm trùng răng cũng dễ mắc căn bệnh này

– Những người có sức đề kháng kém

– Người bị bệnh đường hô hấp mãn tính như viêm phế quản, hen phế quản…

2. Trẻ em có bị viêm xoang không?

Trẻ em cũng có thể bị viêm xoang do vi rut, vi khuẩn hay vi sinh vật tấn công. Đặc biệt vào những ngày trời lạnh, trẻ rất dễ bị hắt hơi, sổ mũi… nếu không được chữa trị dứt điểm cũng dễ phát triển thành viêm xoang.

3. Viêm xoang có phải là viêm mũi dị ứng ?

Đây là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng nhiều người lại nhầm lẫn nó là 1.Các biểu hiện như hắt hơi, nghẹt mũi, nhức đầu…của viêm mũi rất giống với viêm mũi dị ứng Tuy nhiên nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng không phải do vi khuẩn hay viêm nhiễm như bệnh viêm xoang mà tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người nên thường mang yếu tố di truyền, những người bị viêm mũi dị ứng được coi là có cơ địa dị ứng.


4. Có thể áp dụng tại nhà để làm giảm đau do viêm xoang?

Trả lời: Không khí ẩm và ấm có thể làm giảm phù nề xoang. Xông hơi bằng nước ấm hay nước ấm bay hơi, ví dụ như hơi nước từ 1 ấm xông hơi có thể được sử dụng. Gạc ấm đắp vào chỗ đau làm giảm đau ở mũi và xoang. Nhỏ nước muối vào mũi thì có ích và an toàn khi sử dụng ở nhà.

5.Cây giao có chữa được bệnh viêm xoang?

Tôi nghe nói cây giao hay còn gọi là cây xương cá chữa bệnh viêm xoang mãn tính rất hiệu quả. Xin hỏi bác sĩ điều đó có đúng không, cách điều trị viêm xoang như thế nào? Xin bác sĩ cho biết thêm một số phương pháp Đông y trị bệnh này? (Minh Trung, Đồng Tháp).


Trả lời:

Cây xương cá từ lâu đã được dùng để điều trị các bệnh viêm nhiễm vùng mũi họng với cách thức dùng nước cốt tươi (hái lá về giã và vắt lấy nước), rồi lấy nước đó nhỏ vào tai. Hiệu quả cũng rất tốt với trường hợp chảy mũi, tuy nhiên, cây thuốc này chưa được nghiên cứu. Đây chỉ là cách lưu truyền dân gian, vì vậy, việc áp dụng cần lưu ý và cẩn thận.