Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 15 triệu người bị tai biến mạch máu não trên toàn cầu mỗi năm. Trong số đó, có 5 triệu người tử vong và 5 triệu người bị thương tật vĩnh viễn. Tăng huyết áp góp vào 12,5 triệu người bị tai biến trên toàn cầu. Ở các nước phát triển, tai biến có xu hướng giảm nhờ vào nỗ lực giảm huyết áp và giảm nghiện thuốc lá. Tuy nhiên tỷ lệ tai biến toàn cầu vẫn giữ ở mức cao và ngày càng tăng nhanh ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Tai biến mạch máu não xảy ra khi dòng máu lên não bị giảm bớt hoặc bị tắc nghẽn. Dòng máu có thể bị tắc do máu bị đóng cục, tạo thành mảng hoặc do mạch máu bị rò rỉ. Đôi khi phải mất vài ngày mới biết được đã xảy ra tình trạng tổn thương não. Khả năng phục hồi của bạn sau đột quỵ rất khó dự đoán. Việc chăm sóc điều trị sẽ được sắp xếp dựa trên tình trạng của người bị tai biến.
Hiểu được nhu cầu đó, Phòng khám Gia đình Việt Úc xin khuyên người lớn trong độ tuổi hơn 50 nên dùng aspirin hằng ngày để phòng ngừa đau tim và đột quỵ.
Nhóm Đặc Nhiệm Về Dịch Vụ Phòng Bệnh Ở Mỹ (USPSTF) đã phát hành chỉ dẫn mới nhất về việc dùng Aspirin với liều thấp hằng ngày để ngăn ngừa đau tim và đột quỵ cho người trưởng thành ở độ tuổi 50-59 có quy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Thêm vào đó, USPSTF cho biết rằng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng cho người lớn ở độ tuổi 50-59 nếu họ dùng Aspirin trong 10 năm hoặc lâu hơn.

Trong khi Aspirin liều thấp mỗi ngày rất có ích cho người ở độ tuổi 60-69 thì chỉ dẫn mới đã kết luận rằng việc ra quyết định dùng Aspirin hằng ngày giữa các nhóm tuổi nên được thực hiện dựa trên tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân.

Tuy nhiên, trái với những chỉ dẫn từ USPSTF trong năm 2009, các khuyến nghị mới cho rằng hiện tại không đủ bằng chứng cho thấy Aspirin có lợi cho người trẻ hơn 50 và già hơn 70 tuổi.

Mặc dù được sử dụng rộng rãi với công dụng giảm đau và chống viêm, Aspirin cũng được coi như một loại thuốc kháng tiểu cầu, có nghĩa là nó có thể giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ bằng việc ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Thuốc được dùng cho các bệnh nhân bị đau tim hoặc đột quỵ nhằm ngăn ngừa bệnh tái phát.

Liệu Aspirin liều thấp có nên được sử dụng như một phương pháp chủ yếu để làm giảm nguy cơ các căn bệnh trên hay không vẫn là một đề tài gây tranh gãi trong vài năm trở lại đây.

Trong năm 2014, Cuc Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã kết luận rằng, trong khi thực tế cho thấy Aspirin được sử dụng hằng ngày có thể ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ cho những bệnh nhân có nguy cơ, chúng ta vẫn chưa đủ bằng chứng để kết luận rằng thuốc có thể được sử dụng để phòng ngừa lần phát bệnh đầu tiên.

Bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng Aspirin

Phòng khám gia đình việt úc được biết Theo những khuyến nghị mới, USPSTF đã sử dụng máy đo lường nguy cơ mắc bệnh do viện Hàn Lâm ngành Tim Mạch Hoa Kỳ và Hội Tim Mạch Hoa Kỳ chế tạo. Máy được áp dụng vào rất nhiều nghiên cứu để đánh giá mối liên hệ giữa việc sử dụng Aspirin liều thấp hằng ngày với nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các cuộc nghiên cứu điều tra nguy cơ ung thư đại trực tràng ở những người sử dụng Aspirin liều thấp hằng ngày cũng được đã được phân tích như là nguy cơ xuất huyết đường tiêu hóa – một tác dụng phụ được biết đến của việc sử dụng Aspirin dài hạn.

Dựa trên những phân tích của mình, USPSTF đã khuyên dùng Aspirin với liều thấp đề phòng ngừa lần phát bệnh đau tim, đột quỵ đầu tiên và ung thư đại trực tràng ở người lớn trong độ tuổi 50-59, là những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, hi vọng sống thêm 10 năm hoặc hơn, không có nguy cơ bị chảy máu và sẵn sàng sử dụng thuốc hằng ngày trong ít nhất 10 năm.

Các phân tích đã cho thấy lợi ích của việc dùng Aspirin liều thấp hằng ngày là ít hơn đối với người lớn ở độ tuổi 60-69. Theo đó, USPSTF cho rằng quyết định sử dụng thuốc đối với nhóm tuổi này “nên theo từng cá nhân cụ thể dựa trên nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, xuất huyết, sức khỏe tổng quát, sở thích cá nhân của từng bệnh nhân”.

Khi các phân tích đã xác định được lợi ích của Aspirin liều thấp hằng ngày đối với các cá nhân trong nhóm tuổi 50-69, USPSTF lưu ý rằng tất cả mọi người nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi bắt đầu sử dụng loại thuốc này.
Mặc dù Aspirin có tác dụng tốt với bệnh tim khi được dùng đúng cách nhưng không phải là ai cũng có thể tự tiện dùng. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước về liều lượng, cách dùng cũng như chỉ định.

Ngoài ra, Aspirin không phải là thay thế cho việc giảm cholesterol, vận động cơ thể, bớt mập phì, giữ huyết áp bình thường, ngưng hút thuốc lá…Đây là những rủi ro chính yếu đưa tới bệnh tim mà mỗi người có thể kiểm soát được.
Mọi người trong độ tuổi 50-69 nên trao đổi với bác sỹ về nguy cơ mắc bệnh tim mạch và xuất huyết đồng thời trao đổi xem liệu việc sử dụng Aspirin có phù hợp với họ hay không.
Để hiểu, phòng chống và phục hồi chức năng cho người bị đột quỵ/tai biến, bạn hãy gọi cho Phòng khám Việt Úc theo số 1800 6896 (miễn phí) để được tư vấn và chăm sóc đúng cách.