Kinh nguyet ra it hay nhiều thực tế vì cơ địa của từng người. Nhưng tình huống kiinh nguyệt không ổn định, bất thường có thể là biểu hiện của các loại bệnh phụ nữ do vậy phụ nữ phải sớm đến các cơ sở y tế chuyên môn để thăm khám và chữa. Trong bài viết này các chuyên gia của Phòng khám Thiên Tâm Hà Nội sẽ giới thiệu một số thông tin liên quan đến hiện tượng kinh nguyệt ít, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn:


Kinh nguyệt ra ít bởi vì đâu?

Những người có ngày kinh ít hơn 3 ngày hay lượng máu hành kinh ít hơn 20ml thì gọi là lượng kinh nguyệt it.

Kinh nguyệt ra ít có khả năng do bệnh phụ khoa như bệnh ở tử cung hoặc buồng trứng gây nên. Chứng sẹo hóa ở một bộ phận nội mạc tử cung sẽ có dấu hiệu lâm sàng là lượng kinh nguyệt ít. Bệnh tật ở buồng trứng phổ biến ở những trường hợp hành kinh mà buồng trứng không rụng trứng do những nguồn gốc khác nhau (thời gian không rụng trứng, sự dao động về mức độ oestrogen có khả năng gây bong những mảnh nội mạc tử cung nhỏ).

Ở trường hợp kinh nguyệt ra ít do bệnh ở nội mạc tử cung, đường đồ thị nhiệt độ cơ sở và mức độ oestrogen hoàng thể đều thông thường. Kiểm tra soi buồng tử cung có thể nhận thấy thấy nội mạc mỏng, có sẹo hay dính. Điều này có khả năng sẽ biến chứng đến việc bắt rễ của trứng đã thụ tinh và dẫn tới vô sinh, việc chữa trị tương đối phức tạp. Nội mạc đã bị sẹo hóa khó tái sinh nhưng cũng không gây hậu quả nghiêm trọng, việc uống thuốc bắc nhằm làm hoạt huyết cũng có thể đạt được hiệu quả chữa.

Có thời điểm kinh nguyệt ít còn gây ra dau bung kinh nguyet, đau dữ dội hoặc đau theo từng cơn. Điều này chứng tỏ trong buồng tử cung bị dính hoặc là mạch máu bị ngăn trở, thường hoặc xảy ra ở những người đã nạo thai. Những trường hợp này cần phải được xử lý gấp. Để phòng ngừa bị tái dính nội mạc, bác sĩ thường cho bệnh nhân đặt vòng tránh thai, quan sát sau 2-3 lần hành kinh. Nếu lượng kinh nguyệt tăng lên hay không còn hiện tượng thống kinh nữa thì có khả năng lấy vòng tránh thai ra.


Kinh nguyệt ra ít và biểu hiện bệnh lý

Thông thường, những ngày hành kinh nói chung không có triệu chứng gì đặc biệt. Số ít phụ nữ hơi khó chịu như tinh thần bị ức chế, dễ bị kích động, toàn thân phiền toái, sau khi hết kinh thì những cảm giác này cũng hết. tuy vậy, các bác sỹ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm Hà Nội lưu tâm, nếu trong thời kỳ kinh nguyệt có các dấu hiệu sau, tức là thuộc về trạng thái bệnh lý:

- Tăng sinh túi tuyến vú vào thời kỳ kinh nguyệt: Bệnh phổ biến ở thanh niên, thường trước hoặc trong kỳ kinh, một hay cả hai bên vú căng đau, có người còn sờ thấy khối u cứng to không đều. triệu chứng này có nhiều nguyên do : Rối loạn điều hòa nội tiết tố sinh dục, chất progesteron tiết ra ít, chất oestrogen tăng lên nhiều

- Đau một bên đầu trong thời kỳ kinh nguyệt: hầu như xảy ra vào thời kỳ nữ thanh niên. Bệnh phát sinh do công năng co giãn huyết quản bị trở ngại, thường đau một bên đầu kèm thêm các dấu hiệu như buồn nôn, thị lực mờ, ảo, xuất hiện những ảo giác, người ta cho rằng nó có liên quan đến những hoóc môn của tuyến yên.

- Đau bụng kinh: Đau bụng dưới trước và sau khi hành kinh hay trong thời kỳ kinh nguyệt, gồm hai loại:

+ Đau bụng kinh nguyên phát: Thường bộ phận sinh dục không có bệnh gì, hoặc gặp ở nữ thanh niên chưa có gia đình, nếu hết kinh là hết đau bụng.

+ Đau bụng kinh thứ phát: cơ quan sinh dục thường có bệnh như bệnh màng trong tử cung, viêm khoang chậu, bệnh cơ dưới niêm mạc tử cung. Phải giải quyết nguyên do của bệnh thì đau bụng mới hết.

- Chứng căng thẳng trước thời gian hành kinh: Có người trước lúc thấy kinh có những dấu hiệu báo trước như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, căng vú, tinh thần không ổn định, dễ bị kích động, nôn nóng hay sợ hãi buồn phiền, hết kinh thì các triệu chứng này hết nhanh. Nói chung những chứng này không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nữ giới, chỉ cần lưu ý chăm sóc thì các chứng này sẽ giảm hoặc có chuyển biến tốt. Người ta cho rằng nguyên nhân là vì rối loạn hệ thống thần kinh thực vật, rối loạn trong trao đổi chất hoóc môn cũng như trong trao đổi muối – nước.

- Chảy máu cam trong thời kỳ hành kinh: Những bệnh nhân này thường cảm thấy sa căng ở khung chậu, toàn thân khó chịu, nếu chảy máu ở mũi thì lượng máu kinh sẽ ít đi và người sẽ dễ chịu hơn. lý do có thể bởi vì đồng hồ sinh học bị rối loạn hay các bệnh mạn tính như cao huyết áp, bệnh gan hay lao phổi.