Phá thai là hệ quả của việc mang thai ngoài ý muốn. Ngoài sự quan tâm, giữ ổn định tâm lý thì chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi cũng hết sức cần thiết để giúp phụ nữ hồi phục sức khỏe sau khi phá thai.
Xã hội ngày một hiện đại cũng là lúc giới trẻ được sống thoáng hơn, tư tưởng về tình dục kèm tình yêu được coi là điều bình thường, thậm chí là bắt buộc phải có để “chứng mình tình yêu thật sự” theo quan điểm của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng, điều gây nhiều bất cập trong xã hội hiện nay là việc quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục không an toàn. Kết quả là lây nhiễm các bệnh tình dục, có thai ngoài ý muốn.
Theo thống kê của Hội kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam hiện đang là một trong những nước đứng đầu Đông Nam Á về tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên, trung bình có trên 30 nghìn ca mỗi năm. Đây cũng là lý do tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng tăng lên nhanh chóng.
Phá thai dù bằng sự can thiệp của nội khoa hay ngoại khoa cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như sức khỏe của người phụ nữ. Sau phá thai, người phụ nữ cần được chăm sóc vừa để nhanh chóng hồi phục vừa để tránh những biến chứng xảy ra.
Do đó, theo các bác sỹ sản phụ khoa sau khi phá thai cần kiêng những điều sau:
- Dinh dưỡng: Cần bổ sung nhiều chất đạm, vitamin, khoáng chất. Bởi cơ thể sau khi phá thai bị mất đi một lượng máu nhất định, cần bổ sung để chóng hồi phục.
- Tránh làm những công việc nặng nhọc, hạn chế đi xa, nên nghỉ ngơi thư giãn, giữ tâm trạng thoải mái.
- Kiêng quan hệ tình dục: Trong thời gian từ 2-3 tuần đầu, không nên quan hệ tình dục. Nếu quan hệ tình dục trong thời gian này rất có thể gây viêm nhiễm và thậm chí gây xuất huyết. Sau khi phá thai bạn cũng có thể mang thai lại sau kỳ kinh đầu tiên, nếu bạn chưa sẵn sàng để làm mẹ, hãy áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn.
- Luôn giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ.
- Sau khi phá thai 2 tuần, bạn nên quay lại cơ sở y tế để tái khám và chắc chắn về kết quả phá thai của bạn.
- Kiêng dùng nước lạnh: tắm lạnh hay uống nước lạnh, không nên đi bơi vì có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm.
Như vậy, thủ thuật phá thai đã quan trọng nhưng công tác chăm sóc sức khỏe sau phá thai còn quan trọng hơn. Cũng giống như lựa chọn cho mình một cơ sở y tế uy tín, chế độ nghỉ ngơi, phương pháp chăm sóc sức khỏe cũng là yếu tố quyết định sự thành bại của phá thai an toàn hay không.