Khi nhắc tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng chắc có lẽ không ai là không biết, khi mà tỷ lệ dân số mắc phải căn bệnh này hiện nay là rất cao, bởi thói quen ăn uống không điều độ và ngày càng thiếu an toàn, khiến cho dạ dày của chúng ta không thể nào chịu nổi và lâm bệnh. Các loại thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả nhất hiện nay cũng chỉ chữa được phần ngọn, việc sử dụng thuốc quá nhiều cũng không hề tốt chút nào, quan trọng hơn cả chúng ta phải biết kiêng khem và có những thói quen ăn uống tốt hàng ngày để bệnh không tái phát trở lại. Đông thời có thể sử dụng những bài thuốc dân gian sau đâu, vừa có hiệu quả chữa bệnh lại tốt cho sức khỏe.
- Hạt bưởi để cả vỏ cứng 100g ngâm với 200ml nước sôi, ủ trong 2 - 3 giờ. Gạn bỏ hạt, dùng nước ngâm hạt đã trở nên đặc sánh uống sau ăn 2 giờ. Uống liên tục hàng ngày cho đến khi hết hẳn bệnh đau dạ dày thì thôi.

- Hạt đậu rồng già rang với muối cho vàng thơm, không để cháy, giã hoặc xay nhuyễn. Mỗi lần ăn lấy 1 thìa cà phê, nhai khoảng 20 lần rồi nuốt từ từ.

Uống vào buổi sáng trước khi ăn liên tục trong vòng 15 ngày bệnh sẽ mau khỏi. Nếu người bị bệnh nặng thì uống trong thời gian lâu hơn. Đây là cách chữa đau dạ dày hiệu quả, được nhiều người sử dụng.

- Hoa chuối, hoa trà ký sinh trên cây tiêu (có thể mua ở hiệu thuốc Bắc) mỗi thứ 15g, sắc với một lượng nước vừa đủ trong khoảng 10 phút rồi lọc lấy nước uống.
Hoặc nấu cháo hoa chuối với gạo tẻ ăn trong ngày.

- Dùng nước ép bắp cải, uống mỗi sáng sớm và trước khi đi ngủ mỗi lần 1/2 cốc. Nước ép bắp cải có chứa chất màng nhầy giúp tái tạo niêm mạc dạ dày, giúp làm lành vết loét của dạ dày.