Đi tiểu nhiều không những khiến cho sinh hoạt hàng ngày của người bệnh bị xáo trộn mà còn làm cho họ luôn cảm thấy khó chịu, phiền toái và lo sợ bởi vì đi đái nhiều lần có thể là một trong số biểu hiện của một số bệnh chuyên khoa nam nguy hiểm. Vậy, đi tiểu nhiều lần trong ngày nguyên nhân là gì? biểu hiện và cách khắc phục bệnh đi đái nhiều lần ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!


Tiểu tiện nhiều lần mỗi ngày có thể triệu chứng gì?

Theo các bác sĩ tiết niệu của Phòng khám Thái Hà chia sẻ, ở những người khỏe mạnh thì sau thời gian uống nước chừng 15 – 30 phút, cơ thể sẽ tiến hành bài tiết số nước dư thừa đã uống. Các chuyên gia cũng cho biết thêm mỗi người mỗi ngày thường đi tiểu từ 4 đến 8 lần và mỗi lần thường thải ra khoảng 250 – 300 ml nước thải và nước tiểu thường có màu vàng nhạt (vàng rơm) hoặc trong suốt, tia nước tiểu mạnh, không có các triệu chứng bất thường thì đây là một hiện sinh lý bình thường.

Tuy nhiên, nếu mọi người không uống nhiều nước nhưng vẫn phải đi tiểu, tiểu nhiều lần trong ngày và có những triệu chứng bất thường như thay đổi màu sắc nước tiểu, cảm giác đau buốt bên trong niệu đạo mỗi khi đi tiểu, tia nước tiểu yếu, khả năng nhịn tiểu giảm thì hiện tượng tiểu nhiều trong tình huống này có thể coi là một bệnh lý.

nguyên nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày

Có 2 lý do chính gây ra hiện tượng tiểu tiện nhiều lần đó là nguồn gốc sinh lý và lý do bệnh lý.

1. đi tiểu nhiều lần trong ngày bởi vì lý do sinh lý

Những thói quen hàng ngày cũng có khả năng khiến cho đàn ông tiểu tiện nhiều lần như uống nhiều nước, ăn nhiều canh, đặc biệt là các loại canh rau cải. Ngoài ra, nếu nam giới phải uống các loại thuốc bổ thận hoặc lợi tiểu cũng khiến cho mọi người bị tiểu tiện nhiều lần trong ngày.

2. đi đái nhiều lần trong ngày bởi vì nguyên nhân bệnh lý

lúc đấng mày râu bị tiểu tiện nhiều lần trong ngày nguồn gốc có khả năng là vì phái mạnh đang bị mắc một số bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu, bệnh lý tiền liệt tuyến, bệnh bởi vì nội tiết.

- Bệnh liên quan đến đường tiết niệu như: viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm bàng quang kẽ, hội chứng bọng đái bị kích thích, những bệnh lý này có thể làm cản trở đường đi của nước tiểu khiến cho đấng mày râu gặp phức tạp lúc đi tiểu, đồng thời người bệnh sẽ đi đái nhiều lần hơn và mỗi lần đi tiểu xong lại muốn tiểu tiện tiếp.

- bởi vì bị bệnh nội tiết: Các bệnh lý liên quan đến nội tiết gồm đái tháo nhạt, đái tháo đường có khả năng khiến cho đàn ông bị đi tiểu nhiều lần. Ngoài ra, bệnh nhân còn kèm theo một số triệu chứng như khát nước, khô da,…

- Bệnh lý tiền liệt tuyến gồm: viêm tiền liệt tuyến, u xơ tiền liệt tuyến. Những bệnh lý này sẽ khiến bàng quang bị kích thích gây nên hiệu tượng đi tiểu nhiều lần ở phái mạnh.

- Ngoài những nguồn gốc trên, các bệnh lý về tổn thương thần kinh, quá trình căng thẳng, phiền toái kéo dài,… cũng là một trong những nguyên do gây ra hiện tượng đi đái nhiều lần trong ngày.