Phụ nữ mang thai cần được quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho cả thai phụ lẫn thai nhi, đặc biệt là trong thời kỳ thai nghén. Đối với phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, thường là khoảng thời gian 3 tháng đầu khi mang thai thì việc cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển hình dạng và là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì đây lại là thời kỳ thường xuyên có dấu yếu ốm nghén, nôn mửa, uể oải và cơ thể rất mệt mỏi. Vậy làm thế nào để bổ sung thực đơn đầy đủ chất và cần thiết giúp thai nhi có thể tiếp nhận đầy đủ dinh dưỡng để phát triển từ người mẹ. Sau đây là chế độ dinh dưỡng cho thai phụ trong thời kỳ thai nghén.

Khẩu phần ăn hàng ngày

Đối với thai phụ trong 3 tháng thai kỳ đầu thì việc tăng cân quá nhiều là không cần thiết. Trong giai đoạn này, thai phụ chỉ cần tăng từ 0.9 đến 2.3kg là vừa phải. Đối với phụ nữ béo phì thì có thể không cần tăng cần. Vì trong giai đoạn này thai nhi còn nhỏ chưa cần nhiều dinh dưỡng và cơ thể người mẹ thường xuyên bị ốm nghén nên cơ thể không thể tiếp thu được quá nhiều dưỡng chất.


Tuy nhiên, để giúp cơ thể người người mẹ thích nghi với việc phôi thai đang hình thành và giúp thai nhi có đủ dưỡng chất thì khẩu phần ăn của người mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể người mẹ hấp thu dần dần dinh dưỡng cho trẻ nhỏ và tránh tình trạng ốm nghén gây nôn mửa thức ăn.

Các loại dưỡng chất cần thiết

Phụ nữ trong 3 tháng mang thai đầu, cần bổ sung những loại dinh dưỡng cần thiết sau để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi.

- Protein: Người mẹ cần bổ sung nhiều protein để giúp cho tuyến vú và mô tử cung phát triển suốt thai kỳ, tăng thể tích tuần hoàn. Đặc biệt, cung cấp protein cho cơ thể người mẹ cũng đồng nghĩa với việc giúp các tế bào mô của thai phát triển.

- Canxi: Canxi là dưỡng chất không thể thiếu trong suốt thời gian thai kỳ của bà bầu. Canxi giúp cho thai nhi hình thành hệ xương, răng chắc khỏe. Cung cấp canxi còn giúp hoạt động thần kinh và đông máu ở mẹ diễn ra bình thường. Nếu thiếu canxi trẻ sẽ có nguy cơ bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ.

- Các nhóm vitamin: Việc bổ sung các nhóm vitamin (C,D) cần thiết sẽ giúp nâng cao sức đề kháng cho người mẹ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ. Cung cấp vitamin đầy đủ còn giúp trẻ hình thành và phát triển ổn định, tránh dị tật và thấp còi.

- Acid folic: Cung cấp nhóm chất này giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, hạn chế dị tật nứt đốt sống trong bào thai.

Những thực phẩm không được phép sử dụng

Thai phụ trong thời gia kỳ mang thai, đặc biệt là trong thời kỳ thai nghén cần thay đổi những thói quen ăn uống cho sự phù hợp với sự phát triển của phôi thai đang phát triển trong bụng. Những thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ và có nguy cơ gây sảy thai. Sau đây là những lưu ý về chế độ ăn uống ở thai phụ trong 3 tháng đầu khi mang thai không được phép dùng.

- Các loại cá chứa thủy ngân có nhiều trong các loại cá thu, cá mập, cá kiếm vì chúng gây tổn thương đến não bộ của trẻ.

- Thai phụ không nên ăn quá mặn vì ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

- Đồ uống có cồn và thức uống có gas: phụ nữ mang thai trong thời kỳ thai nghén được khuyên là uống một ngụm nhỏ nước ngọt có gas để giúp tiêu hóa và hạn chế nôn nửa. Tuy nhiên, việc làm dụng thức uống có gas và caffein lại gây nên nguy cơ sảy thai ở thai phụ. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên uống các loại đồ uống có cồn vì chúng làm ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, làm chậm quá trình phát triển và gây dị dạng não bộ ở phôi thai.