Đau bụng khi có kinh là tình trạng khá hay bắt gặp ở những bạn nữ mỗi khi có kinh nguyệt. Vậy nguyen nhan dau bung kinh là gì? Hãy cùng các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thiên Tâm nghiên cứu rõ hơn về tình trạng này qua trường hợp của bạn nữ dưới đây.

Bạn Thu Hương, 21 tuổi, hiện đang học ở Hà Nội có băn khoăn: "Cháu hay phải đối diện với hiện tượng đau bụng khi hành kinh cực kỳ đáng ngại. Cứ mỗi khi có nguyệt san là bụng cháu lại thấy đau thắt, khó chịu cực kỳ. Nhiều lúc cháu phải uống thuốc thì mới thấy đỡ hơn. Cháu vẫn thường thắc mắc không biết tác nhân gây ra hiện tượng đau bụng kinh như vậy là vì đâu?"Căn nguyên dẫn tới bệnh đau bụng kinh

Sự giải phóng hormone prostaglandin

Đây là dạng hormone được phóng thích trong kỳ kinh của các chị em phụ nữ. Loại hormone này không chỉ có nguy cơ làm co bóp cho cổ tử cung mà còn khiến cho một số mao mạch có tác dụng bổ sung máu cho tử cung để co bóp dẫn tới hiện tượng đau bụng khi hành kinh.

Nếu số lượng prostaglandin được phóng thích nhiều quá thì chị em chắc chắn có khả năng bị đau bụng mối khi tới kỳ nguyệt san.

Triệu chứng phổ biến của một số chị em bị đau bụng khi có kinh là các cơn đau có thể vô cùng dữ dội hoặc râm ran, có thể đau theo từng cơn hoặc âm ỉ.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc là bệnh lý tương đối thường gặp ở nữ giới. Bệnh này thực chất là sự hình thành của những lớp mô hay nội mạc tử cung nằm ở phía ngoài tử cung.

Lạc nội mạc tử cung có khả năng là tác nhân dẫn tới đau bụng khi có kinh do: nguyệt san thực ra là quá trình tử cung làm co bóp nhằm đẩy những lớp nội mạc tử cung trong đó ra bên ngoài. Nếu phụ nữ mắc chứng lạc nội mạc tử cung, việc co bóp và đẩy lớp nội mạc ra phía ngoài gặp nhiều trở ngại. Các mô bị phá vỡ nhưng chưa thể giải phóng ra ngoài mà bị kẹt trong cơ thể tạo nên các thương tổn và dẫn đến đau bụng.

Bệnh viêm tiểu khung

Viêm tiểu khung bắt nguồn từ các nguyên do khác nhau. một trong những căn nguyên mà chúng tôi thường chú ý với nữ giới là bệnh này có thể bắt nguồn từ các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục.

Các kiểu vi khuẩn truyền nhiễm qua đường tình dục sẽ cực kỳ dễ dàng tấn công vào vùng kín của bạn nữ. Qua đó, chúng phân tán đi tất cả những chỗ khác nhau trong người phụ nữ, trong đó có những bộ phận trong vùng tiểu khung.

Bệnh này có thể dẫn đến bệnh vô sinh không thể điều trị cho 12% số người bệnh và nếu không chữa dứt điểm sẽ có tỷ lệ tái phái vô cùng cao.

U xơ cổ tử cung

Sự phát triển của một số khối u lành tính trong tử cung không những dẫn tới các tác động nghiêm trọng tới sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể tiềm ẩn một số khả năng dẫn tới ung thư. U xơ cổ tử cung khiến thay đổi ngày kinh nguyệt của chị em phụ nữ khiến chúng bị bất thường hơn. mặt khác, chúng còn gây những chứng bệnh đau bụng kinh. Đối tượng dễ bị bệnh u xơ cổ tử cung là các bạn nữ đã giao hợp hay đã sinh đẻ. Tuyệt nhiên theo một nghiên cứu cho biết, có tới 70 - 80% số phụ nữ đã qua tuổi 50 có thể bị bệnh u xơ tử cung.

Bên cạnh đó, bị đau bụng kinh còn bắt nguồn từ các tác nhân không giống nhau như: lo lắng quá độ, hội chứng tiền nguyệt san, di truyền, cơ thể mệt mỏi,…

Xem thêm: cach chua dau bung kinh hieu qua