Có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân. Tuy nhiên nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc ngại dùng thuốc tây, phẫu thuật thì có thể dùng các bài thuốc Đông y dân gian sau.1. Rau diếp cá

Rau diếp cá hay còn gọi dấp cá, tên khoa học là ngư tinh thảo có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, sát trùng vết thương tốt, tránh sưng tấy vết thương. Nghiên cứu cho thấy trong rau có chứa hoạt chất quercetin, isoquercetin giúp bệnh nhân lợi tiểu đồng thời kháng khuẩn rất tốt. Dùng rau diếp cá thường xuyên là cách chữa bệnh trĩ đơn giản nhưng khá hiệu quả.

Cách sử dụng rất đơn giản: Bạn có thể ăn sống hoặc giã lấy nước uống, bã diếp cá thì để đắp vào khu vực hậu môn bị bệnh. Ngoài ra bạn cũng có thể thường xuyên xông hơi hậu môn bằng chính loại rau này, sau khi nước nguội bớt thì để rửa luôn. Kiên trì làm chỉ trong vài ngày, bệnh nhân sẽ thấy kết quả ngay.

Xem thêm: Cách chữa bệnh trĩ nội bằng rau diếp cá

2. Nghệ tươi

Nghệ tươi cũng là 1 vị thuốc thường dùng chữa bệnh trĩ hiệu quả. Các vết thương do bệnh trĩ gây nên có thể lành nhanh chóng nhờ tác dụng làm mờ sẹo, liền sẹo của nghệ. Nghệ có chứa hoạt chất kháng viêm, chống nhiễm trùng cho cơ thể bệnh nhân.

3. Quả sung

Trong mỗi quả sung chứa rất nhiều chất có lợi cho người bệnh muốn tìm cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc đông y. Thực ra cả quả sung và lá sung đều có thể được dùng để điều trị. Cách dùng cũng rất đơn giản như sau:

- Chuẩn bị một số lượng lá sung và quả sung, ít hay nhiều phụ thuộc vào tình trạng của bệnh trĩ.

- Nếu ăn sống, bạn nên ăn khi đang đói. Bên cạnh đó, bôi nhựa của cây sung vào chỗ các búi trĩ phát sinh.

- Ngoài ra, có thể lấy lá sung rồi đun sôi lên để xông hậu môn khoảng 15 – 20 phút. Sau đó thêm một chút nước lạnh vào để rửa sạch khu vực bị bệnh.

>>>Triệu chứng bệnh trĩ cần lưu ý.