Một số bệnh liên quan tới tử cung là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở bạn gái và là nguyên do dẫn tới dấu hiệu hiếm muộn vô sinh hiện nay. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu các bệnh liên quan tới tử cung hay gặp, giúp một vài nữ giới có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.

1. Ung thư tử cung

Ung thư tử cung là một bệnh lý vô cùng nghiêm trọng, nó không chỉ làm cho những chị em phụ nữ mất đi thiên chức làm mẹ mà còn có khả năng gây nghiêm trọng đến tính mạng .

Những dấu hiệu nhận ra ung thư tử cung rất dễ bị nhầm với một vài bệnh phụ khoa không giống khác, ở thời kỳ đầu nó không có các hiện tượng cụ thể nên khó xuất hiện bệnh sớm, ở thời điểm sau của bệnh sẽ thấy phát hiện những triệu chứng như: Khí hư màu trắng và hơi dai, cùng với mùi hôi, có khả năng bị lẫn một chút máu, có cảm giác đau và chảy máu sau khi sinh hoạt nam nữ , chảy máu trong suốt giai đoạn mắc phải rong kinh, hay bị chậm kinh. Khi bệnh nặng, những người gặp phải ung thư tử cung thường bắt gặp có không ít dịch tiết cô bé , đau nhức khu vực chậu và khu vực vùng eo lưng . Tới thời gian muộn, niệu đạo có thể bị chèn ép gây nên triệu chứng bí tiểu và một vài triệu chứng khác .

2. Bệnh u nang tử cung

U nang tử cung cũng là bệnh liên quan đến tử cung hay gặp, hiện tượng của u nang tử cung là ra không ít khí hư cùng với mùi khó chịu , đôi khi thấy ra máu âm đạo . nguyên nhân dẫn tới u nang tử cung là viêm loét cổ tử cung, bệnh luôn xuất hiện ở một số người đã có sinh hoạt nam nữ , đối với một vài người bị khối u nhỏ và không bị viêm loét thì không cần chữa bệnh , ngược lại u nang tử cung xuất hiện từ viêm loét cổ tử cung có thể dẫn tới một số hệ lụy tác động tới sức khỏe như: Tăng nguy cơ gặp phải nhiễm âm đạo , ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, chuyện chăn gối và làm tăng nguy cơ ung thư.

3. Bệnh viêm tử cung

nhiễm tử cung thường vì nấm, các vi khuẩn và ký sinh trùng sinh ra. Người có bệnh thường có những hiện tượng như đau bụng vùng sau rốn, có nguy cơ nắn thấy tử cung đau, sốt vừa hay mắc phải sốt cao, ra không ít khí hư như mủ, có màu xanh hoặc màu vàng. nhiễm tử cung có thể sinh ra các hậu quả nguy hiểm như hiếm muộn , viêm âm đạo , ung thư…

4. Polyp nội mạc tử cung

Polyp nội mạc tử cung cũng là bệnh có liên quan đến tử cung nhưng ít gặp . Đa số polyp nội mạc tử cung là lành tính, tình huống ác tính hay cùng với một vài yếu tố là những người đã mãn kinh, người lớn tuổi, xuất huyết tử cung bất thường và tăng huyết áp. Bệnh không có các biểu hiện cụ thể nên rất khó nhận biết , biến chứng của bệnh là gây vô sinh ở con gái .

5. Bệnh lạc nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung có thể dày nên khi trứng rụng và bong khi hành kinh, nó được coi là tâm lót cho thai nhi biến chuyển . Khi những mảnh vỡ của nội mạc tử cung gặp phải di chuyển vào ống dẫn trứng, vùng bụng, bọng đái , thậm chí là buồng trứng… chúng sẽ ứ đọng và không thể thoát ra ngoài, gây ra cách nhận biết thống kinh. Máu ứ đọng cũng rất dễ tạo cơ hội cho một số tác nhân gây hại tấn công , gây nhiễm trùng truyền và nhiễm trùng dính những bộ phận này, khi hết kinh nguyệt chúng để lại các mô sẹo, ở chu kỳ sau đây một số mô lạc sẽ càng nhiều hơn so với chu kỳ trước. Lạc nội mạc tử cung là một trong một vài bệnh có liên qua đến tử cung thường gặp nhất, nó là nguyên do chính gây không thể có con ở nữ giới .

Ngoài ra, còn có những bệnh liên quan tới tử cung khác như: Tăng sản sản nội mạc tử cung, sa tử cung, tử cung dị dạng, viêm cổ tử cung lộ tuyến… một số bệnh về tử cung đều rất nguy hại , một số chị em phụ nữ nên thăm khám phụ khoa định kỳ để có nguy cơ phát hiện và điều trị bệnh kịp thời .