chuyen la viet nam và thế giới mới nhất: người thanh niên có bộ óc siêu phàm nhất hành tinh chỉ sau một cơn động kinh, anh có thể ghi nhớ và tính nhẩm nhanh khiến người khác phải kinh ngạc
Daniel Paul Tammet (sinh năm 1979) là một nhà văn, nhà biên dịch, nhà nghiên cứu về bệnh tự kỉ người Anh. Từ nhỏ, Daniel đã bị những cơn động kinh hành hạ. Thoát khỏi bạo bệnh, chàng trai trở thành người thông minh nhất thế giới

Lúc nhỏ có một hôm Daniel tự đập đầu vào tường và khóc không dứt. Không ai biết chuyện gì đã xảy ra với anh, ngay cả bác sĩ. Sau đó một ngày, trong khi đang chơi với anh trai, cậu bé bỗng dưng lên cơn động kinh. Daniel được đưa đến bệnh viện và phải thường xuyên uống thuốc cùng với các xét nghiệm máu mỗi tháng.

Cha mẹ anh lo lắng tột độ, vì đây cũng là chứng bệnh di truyền giống ông của anh, người đã chết vì bệnh động kinh. May mắn thay, các liều thuốc đã tỏ ra có tác dụng và Daniel vượt qua cơn bạo bệnh.

Tuổi thơ của Daniel Tammet có lẽ là điều duy nhất anh không muốn nhớ đến.
Một ngày nọ, anh trai của Daniel đã đặt một câu hỏi về phép nhân với hàng loạt con số cho anh như một trò đố vui, chỉ cần chưa đến 10 giây, sau một thoáng nhắm mắt, Daniel đã có đáp án chính xác. Ngạc nhiên vì khả năng làm tính siêu phàm của Daniel, người anh trai đã hỏi Daniel thêm hàng loạt phép tính hóc búa, kết quả cũng như lúc đầu, đều chính xác một cách kinh ngạc. Cha mẹ của anh đã chứng kiến toàn bộ sự việc, nhưng họ không muốn gây áp lực cho Daniel, họ vẫn giữ im lặng để giúp anh có một cuộc sống bình thường.
Đến năm 25 tuổi, anh được chẩn đoán mắc bệnh Asperger, một dạng bệnh tự kỷ làm hạn chế khả năng giao tiếp hoặc xây dựng các quan hệ với những người khác.
Tuy nhiên, Daniel lại có một khả năng phi thường: nhìn thấy những con số dưới hình dạng và màu sắc khác nhau. Anh miêu tả rằng một số con số như số 1 thì sáng chói, số 5 giống như tiếng sấm, số 289 thì cực xấu xí, 333 thì vô cùng thu hút còn số Pi thì đẹp tuyệt vời. Không chỉ vậy, anh còn có khả năng tính toán và nhìn ra kết quả dưới dạng “một bức tranh phong cảnh”.

Daniel Paul Tammet có khả năng nhìn thấy con số dưới dạng màu sắc và cảm nhận.
Năm 2004, Daniel lập kỷ lục châu Âu sau khi nhớ và đọc ra chính xác 22.514 chữ số của dãy số pi trong liên tục năm giờ. Nhiều nhà chuyên môn Anh và Mỹ đã nghiên cứu bộ não kỳ lạ của Daniel và đi đến kết luận chung rằng anh có năng khiếu thiên bẩm thật sự, chứ không chỉ là đọc thuộc lòng các con số. Thoát khỏi bạo bệnh, chàng trai trở thành người thông minh nhất thế giới

Một bức tranh màu nước miêu tả về số Pi của Daniel.
Ngoài ra, Daniel còn làm nhiều người bất ngờ với khả năng học ngoại ngữ siêu tốc của mình. Anh thông thạo tiếng Anh, Pháp, Phần Lan, Đức, Tây Ban Nha, Lithuania, Romania, Estonia, Iceland, Welsh và Esperanto. Daniel đặc biệt thích tiếng Estonia, bởi vì nó rất giàu các nguyên âm. Anh còn rất táo bạo khi phát minh ra một ngôn ngữ mới gọi là Manti.
Khả năng ngoại ngữ của Daniel đã được chứng minh trong một bộ phim tài liệu, khi anh nhận thử thách học tiếng Iceland trong một tuần. Bảy ngày sau đó anh xuất hiện trên truyền hình Iceland và trò chuyện trôi chảy bằng tiếng tiếng địa phương. Hướng dẫn viên tiếng Iceland của Daniel đã phải thốt lên rằng anh “không phải con người.”

Anh còn có khả năng học ngoại ngữ siêu tốc và hiện đã thông thạo trên 10 loại ngôn ngữ.
Ngoài chứng bệnh tự kỷ, Daniel còn mắc phải Bệnh gút điều đó dẫn đến những thói quen khá lập dị, chẳng hạn như mỗi buổi sáng chỉ ăn đúng 45 gram cháo (Daniel dùng cân điện tử để cân chính xác), ít hay nhiều hơn 1 gram cũng sẽ là “chuyện lớn” với anh. Trong các cuộc hội thoại, anh cũng không thể theo sát mạch câu chuyện.
“Việc đó giống như nối các điểm trong quyển sách tô màu của trẻ con. Tôi có thể thấy các điểm này nhưng không biết chúng sẽ tạo thành cái gì sau khi được nối với nhau”, Daniel cho biết.
Hiện tại, Daniel đang sống tại Pháp và giảng dạy tại nhiều nơi. Anh cũng đã ra mắt một số cuốn sách bán chạy trên thị trường, nổi bật nhất là cuốn tự truyện “Born on a blue day” (tạm dịch Chào đời vào một ngày xanh).

Nguồn: tinhhoa.net/