Bệnh giang mai là bệnh xã hội hiểm nguy do xoắn khuẩn Trepenema pallidum xâm nhập qua con quan hệ tình dục không được bảo vệ , thương tổn ở da và bán niêm mạc hoặc dịch tiết có chứa xoắn khuẩn. Giang mai rất khó trị triệt để nếu không nên phát hiện sớm và có thể gây ung thư tại cả nam và bạn nữ.


1. Nghiên cứu chung về bệnh giang mai là căn bệnh gì?

Căn bệnh giang mai là bệnh xã hội nguy hại thứ hai dưới căn bệnh thế kỷ HIV, chứng bệnh bởi xoắn khuẩn giang mai hay virus Trepenema pallidum tạo nên . Cũng tương tự như chứng bệnh HIV, chứng bệnh giang mai có khả năng lây lan mạnh với tốc độ cực nhanh, chỉ cần bạn có quan hệ không an toàn với người căn bệnh dù chỉ một lần là bạn đã có nguy cơ mắc chứng bệnh .

Con đường lây lan của chứng bệnh giang mai: Xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập vào cơ thể quan con giao hợp không được bảo vệ (không dùng bao cao su) qua đường âm hộ , lỗ đít thường miệng ; Trường hợp da, niêm mạc bị trầy xước có tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ các tổn thương vì xoắn khuẩn giang mai gây nên cũng có thể mắc phải viêm bệnh ; nữ giới mang thai có khả năng truyền căn bệnh cho con từ tháng thứ 4 trở đi thông qua dây rốn. sau thời gian xâm nhập vào cơ thể, xoắn khuẩn giang mai bắt đầu sản sinh và tấn công lên hầu khắp những cơ quan , bộ phận của cơ thể như da, mọi khớp xương hệ thần kinh, tim mạch.

2. Biện pháp nhận biết căn bệnh giang mai

Bệnh có khả năng triệu chứng rầm rộ nhưng cũng có khả năng không. Nhưng đa số người mắc bệnh giang mai hay phải trải qua 3 quá trình với mọi biểu hiện đặc trưng dễ nhận biết như săng giang mai, nổi những nốt ban, gôm giang mai, củ giang mai... Cho nên , bạn có thể nhận ra căn bệnh giang mai sớm thông qua mọi giai đoạn phát triển triển của bệnh như dưới :

Gai đoạn I

Ở liệu trình đầu, triệu chứng bệnh giang mai thường là các điểm loét nhỏ, cứng không đau bắt gặp Trên đây bề mặt da hay còn gọi là săng giang mai.

Sau khi ủ bệnh kéo dài từ 10 – 90 ngày, những săng giang mai bắt gặp Trên khá nhiều cơ quan của cơ thể, nhưng luôn gặp nhất là ở âm hộ , cậu nhỏ , lưỡi và lỗ đít .

Các săng giang mai có khả năng tự mất dưới 2 – 6 tuần mà không cần trị , khiến cho người bệnh lầm tưởng là bệnh đã triệt để . tuy nhiên đây chỉ lúc chuyển tiếp của chứng bệnh , nếu không nên chữa trị giang mai sẽ tiếp tục phát triển sang quá trình nặng hơn.

Gai đoạn II

Biểu hiện nhận ra bệnh giang mai ở liệu trình này là mọi nốt ban đỏ cùng mọi biểu hiện toàn thân điểm hình.

Bệnh hiện tượng phần lớn thông qua những tổn thương tại Trên đây da, đó là cá nốt màu hồng có màu hoa đào, nốt bỏng nước, vết sẩn đỏ, vết loét ở da và niêm mạc. vùng da chịu khá nhiều tổn thương khá nhiều nhất là vùng bụng, vùng eo lưng , âm đạo , gót chân, thậm chí ngay cả lòng bàn tay cũng nổi mẩn gây nên nhiều bất tiện trong sinh hoạt.

Các triệu chứng toàn thân khác có khả năng đi kèm là: sốt, đau họng, người mệt mỏi , chán ăn, giảm cân.

Cũng tương tự như thời kỳ II, những biểu hiện này có thể biến mất dưới một vài tuần.

Giai đoạn III

Những triệu chứng tại giai đoạn III có khả năng xuất hiện một hay vài ba chục năm dưới thời điểm mọi triệu chứng đầu tiên của căn bệnh bắt gặp . Thông luôn , chứng bệnh có thể diễn biến theo 3 hình thái không giống nhau: củ giang mai, giang mai thần kinh và giang mai tim mạch:

- Củ giang mai: Củ giang mai hay có dạng hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng xuất hiện từ 1 – 46 năm dưới thời gian viêm căn bệnh . Củ giang mai thường màu đỏ tím, to bằng hạt ngô, bắt gặp với mật độ dày và có phân ranh giới rõ ràng , phát triển không lành tính, một lúc xuất hiện có thể hoại tử để lại các vết sẹo sâu khó lành. các củ, gôm giang mai này có khả năng lấy đi tính mạng của người bệnh nếu khu trú vào các tổ chức, cơ quan quan trọng hoặc đừng nên trị .

- Giang mai tim mạch: xuất hiện sau 10 – 30 năm nhiễm căn bệnh , hậu quả hay gặp nhất là phình mạch.

- Giang mai thần kinh: xuất hiện sau 4 – 25 năm nhiễm căn bệnh , ở liệu trình sớm bệnh thường không hề biểu hiện hay hiện tượng tuân thủ sàng nào điển hình . nhưng mà tại giai đoạn muộn thương tổn gây nên có thể thực hành thoái hóa não, nhiễm màng nào. Người căn bệnh dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, rối loạn ý thức, mắc chứng bệnh động kinh, cơ thể suy nhược.

Lời khuyên của bác sĩ phòng khám Thiên Tâm : ở liệu trình đầu, căn bệnh nhân hay nhầm bệnh giang mai với một số bệnh da liễu thông luôn khác . Bởi vậy , ngay thời điểm cơ thể có những triệu chứng không giống lạ, bạn không được bất chấp mà hãy tới ngay những trung tâm trung tâm y tế chuyên khoa để kiểm tra và điều trị kịp thời. căn bệnh càng được phát hiện sớm, khả năng điều trị khỏi chứng bệnh càng cao và ngược lại, bệnh để càng lâu biến chứng càng nặng nề, khó trị .