Dấu hiệu bệnh giang mai

- Giai đoạn 1: Sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh từ 10 – 90 ngày, bệnh nhân sẽ thấy những nốt màu đỏ xuất hiện trên da nhưng không ngứa và không đau, đây là giai đoạn quan trọng để phát hiện, điều trị bệnh giang mai kịp thời và triệt để. Các nốt này có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc có thể ở trực tràng. Những tổn thương này còn được gọi là săng, đây là một dạng viêm loét, những vết loét này có đặc điểm là nông không bở, không mủ, không gây ngứa và kích thước của vết loét thường là từ 0.3 đến 3 cm. Những vết loét này có thể tự biến mất sau 2 – 8 tuần nên nhiều người lầm tưởng là bệnh đã khỏi nhưng thực ra vi khuẩn nhiễm vào máu và bệnh vẫn tiếp tục phát triển

- Giai đoạn 2: Giai đoạn này sau giai đoạn 1 khoảng 40 ngày, người bệnh sẽ thấy phát ban nhiều ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Những biểu hiện chính của giai đoạn này là: xuất hiện những nốt sần, những nốt phỏng nước và vết loét ở da, niêm mạc, những nốt sần này có những hình dạng và kích thước khác nhau. Ở những khu ẩm ướt trên cơ thể như âm hộ hoặc bìu thì có thể thấy phát ban này trở nên bằng phẳng hơn, rộng hơn, có màu trắng hoặc những tổn thương này nhìn giống như mụn cóc. Những triệu chứng kèm theo là sốt, đau họng, mệt mỏi, giảm cân nhanh và triệu chứng này có thể dễ bị nhầm lẫn sang những bệnh khác.

- Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn tiềm ẩn vì những triệu chứng của bệnh thường không xuất hiện vì giai đoạn này có thể xảy ra sau giai đoạn 1 từ 3 – 15 năm và được chia làm 3 hình thức khác nhau là: giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch (10%), củ giang mai (15%), những người ở giai đoạn này không lây bệnh.

+ Giang mai thần kinh là bệnh có liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương. Những biểu hiện sớm thường không có triệu chứng hoặc biểu hiện lâm sàng thường không rõ ràng. Biểu hiện muộn là gây ra tổn thương ngoài viêm màng não hoặc có thể gây tổn thương thoái hóa não. Giang mai thần kinh có thể xảy ra từ 4 – 25 năm sau khi nhiễm bệnh và người bệnh có thể bị suy nhược, trầm cảm, động kinh và rối loạn ý thức.

+ Giang mai tim mạch: là bệnh liên quan đến tim mạch và các biến chứng thường gặp nhất là bị phình mạch. Sau khi bị nhiễm bệnh từ 10 – 30 năm thường xảy ra giang mai tim mạch

+ Củ giang mai có hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, có thể có màu đỏ hoặc hơi ngả tím, kích thước bằng hàng ngô, củ giang mai tiến triển không lành tính, có thể gây hoại tử hoặc tạo loét. Nếu củ giang mai xâm nhập vào các tổ chức quan trọng mà không được điều trị có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Giai đoạn này thường xuất hiện từ 1 – 46 năm sau khi bị nhiễm bệnh.

Nguồn: Dấu hiệu của giang mai