Các nghiên cứu y học cho thấy việc khống chế và điều trị bệnh huyết áp cao cần bắt đầu bằng các biện pháp điều tiết hệ thần kinh trung ương, cải thiện trao đổi tuần hoàn, phòng và giảm xơ cứng động mạch, giảm mỡ máu. Trong quá trình đó chữa bệnh bằng thực phẩm thường có hiệu quả tương đối rõ rệt. Sau đây xin giới thiệu 10 loại rau thường dùng có td phòng trị bệnh huyết áp.
1) Cà tím:
Tính hàn lạnh, vị ngọt tác dụng thanh nhiệt, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độcvân vân Cà tím hàm chứa nhiều vitamin E và P giúp nâng cao sức đề kháng của vi mạch huyết quản, chống xuất huyết. Các chất kiềm trong cà tím giúp giảm bớt lượng cholesterol trong máu, có td phòng chống bệnh về van tim rất tốt. Vì vậy cà tím là loại thực phẩm tốt cho người bệnh cao áp huyết, bệnh mạch não, mạch vành.v.v...
2) Rau cải cúc:
Tính mát, vị tê, không độc có công dụng hòa tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm.v.v..... Cải cúc tốt cho các bệnh huyết áp cao. Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật có td hạ huyết áp, bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol.
3) Rau diếp:
Tính mát, vị đắng có td lợi ngũ tạng, thông kinh mạch, lợi tiểu.... Tốt cho các bệnh cao áp huyết. Trong thành phần của rau diếp, lượng kali cao gấp 27 lần lượng natri, tỷ lệ này rất có lợi cho sự cân bằng nước trong cơ thể và sự đào thải cặn bã, tăng cường bài tiết nước tiểu, giúp cải thiện tính năng co bóp của người áp huyết tăng. Rau diếp thường dùng ăn sống nên phải chú ý gieo cấy sạch , rửa sạch trước khi ăn để tránh bị tiêu chảy.
4) Rau cần tây:
Tính mát vị ngọt đắng có td tỉnh não kiện thần. Cần tây thích hợp với các bệnh huyết áp cao, tiểu đường, mất ngủ, đau đầu.... Rau cần tây có nhiều vitamin P có td tăng cường hiệu lực của vitamin C trong việc giảm huyết áp , giảm mỡ máu, có hiệu quả rõ rệt với các bệnh huyết áp cao nguyên phát, cao huyết áp do mang thai, sinh nở, cao huyết áp thời kỳ mãn kinh. Có thể dùng nước ép rau cần tây hay nấu nước uống hằng ngày rất tốt. Rau cần còn chứa nhiều chất khoáng, chất xơ có td trấn tĩnh bảo vệ mạch máu, tăng cường phát triển xương, chống thiếu máu thiếu sắt.
5) Rau cải thìa:
Tính mát, vị ngọt, có tác dụng tán hàn tiêu thũng, thanh nhiệt giải độcvân vân Cải thìa có tác dụng hỗ trợ điều trị đối với các bệnh huyết áp tăng, hở van tim, viêm thận, chảy máu lợi, hoại huyết và bệnh về huyết quản não.
6) Mộc nhĩ đen (thường gọi mộc nhĩ):
Tính mát, vị ngọt, có công năng bổ khí ích trí bồi bổ dưỡng sinh, bổ huyết hoạt huyết.... Mộc nhĩ thích hợp cho các bệnh áp huyết tăng, băng huyết, thiếu máu, đau răng, mất ngủ, viêm amidan. Mộc nhĩ chứa nhiều kali nên rất thích hợp cho người bệnh tăng huyết áp. Trong mộc nhĩ chứa chất axít tác dụng hạ cholesterol trong máu. Chất keo trong mộc nhĩ có tính kết dính mạnh, có công dụng kết hút các chất cặn thừa trong cơ thể, bài thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Glucoxit purin trong mộc nhĩ làm giảm khả năng tắc mạch máu não do áp huyết cao gây nên.
Nấm hương: tính mát, vị ngọt có tác dụng kiện tỳ ích vị, giảm mỡ, giảm huyết áp. Nấm hương rất tốt cho các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, thừa mỡ trong máu.... Nấm hương chứa nhiều kali, ít natri và chứa chất có td khống chế lượng cholesterol trong máu , trong gan, ngăn chặn quá trình xơ cứng động mạch. Nấm hương là thực phẩm trị liệu thích hợp với các chứng bệnh như: xơ cứng động mạch, cao huyết áp, tiểu đường do thừa cholesterol gây nên.
7) Hành tây:
Tính ấm, vị cay, rất tốt cho các bệnh áp huyết tăng, thừa mỡ máu, Đái đường.... hành tây có thể làm tan bớt búi tắc mạch máu não, ức chế cholesterol trong máu tăng cao do ăn uống các thực phẩm nhiều chất béo. Hành tây có lượng canxi phong phú nên thường xuyên ăn hành tây sẽ bổ sung lượng canxi trong máu giúp tụt huyết áp. Những chất có trong hành tây có thể giảm bớt sức cản của huyết quản ngoại biên , động mạch vành tim để ổn định huyết áp.
8) Cà chua:
Tính mát, vị chua có tác dụng tốt với các bệnh tăng huyết áp, xuất huyết đáy mắt... Chất xeton trong cà chua có công dụng hạ áp huyết, lợi tiểu. Hàm lượng vitamin C trong cà chua không cao nhưng khó phá hủy, giúp làm mềm huyết quản nên có td chống xơ cứng động mạch , chống ung thư.
9) Rau rút:
Tính hàn, vị ngọt có công dụng thanh nhiệt lợi thủy, tiêu thũng giải độc. Rau rút rất tốt cho các bệnh cao huyết áp. Y học đã chứng minh rằng chất polysacarid trong rau rút có td tụt áp huyết và phòng chống ung thư.