Hỏi

Thưa thầy thuốc . tôi đang rất lo lắng về hiện tượng kinh nguyệt. Khoảng 2 tháng gần đây, chu kỳ kinh nguyệt của tôi rất thất thường , cụ thể là tháng nào kinh nguyệt của bản thân tôi cũng kéo dài khoảng 10 – 15 ngày, lượng kinh ra cũng không không ít . Kinh nguyệt kéo dài làm cho mình rất khó chịu và lo ngại vì tôi có nghe tường thuật tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh nở sau này. bác sĩ cho bản thân tôi hỏi có phải là mình bị rong kinh không ạ? Và tôi nên làm gì đề khác phục vượt qua } được tình trạng trên. Mong được chuyên gia giải đáp . (Thu Hà, 20 tuổi)

tư vấn

Chào bạn!

trước tiên , bạn cần phải hiểu rõ rong kinh là gì?

bi rong kinh nguyên do chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi không vượt quá 80 ml/chu kỳ kinh nguyệt. nguyên nhân rong kinh ngày càng ngày hay gặp và là căn nguyên làm cho cho nhiều nữ giới cảm có hiện tượng khó ngửi và lo lắng trong một vài ngày “đèn đỏ”. Không các gây có tác động tới hoạt động đời sống mà rong kinh còn tạo thành các kết quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của phái nữ giả dụ không được khám và chữa trị kịp thời.

căn nguyên gây rong kinh

Rong kinh cơ năng: trường hợp này xuất hiện ở giai đoạn đầu của tuổi dậy thì và giai đoạn cuối tiền mãn kinh. Trong chu kỳ không phóng noãn, hàm lượng hormone estrogen sẽ tăng lên, dẫn đến tình trạng không có hoàng thể và cũng thiếu triệu chứng bong nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung cứ dày lên, trong khi mạch máu không tăng trưởng kịp nên không đủ máu nuôi, hình thành hoại tử, dẫn tới tình trạng huyết ra không ít và kéo dài.

Rong kinh thực thể: Là do thương tổn thực thể ở cổ tử cung hoặc buồng trứng như u xơ cổ tử cung, polyp tử cung, buồng trứng đa nang, viêm nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung…

hậu quả của tình trạng rong kinh kéo dài

Có không ít nữ giới cho rằng, khoảng thời gian hành kinh kéo dài nhưng mỗi lần chỉ ra một ít máu nên không gây có tác động gì nhiều . Nhưng trên thực tế , rong kinh mô tả cả ra ít hay ra lắm đều có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng là không có máu do bị mất nhiều máu trong thời gian dài hành kinh.

ngoài ra , triệu chứng rong kinh đồng nghĩa với kinh nguyệt không ổn định, điều này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự ổn định hormone trong quá trình rụng trứng và thụ thai của phái nữ . vì thế , nếu như bị rong kinh kéo dài có nguy cơ tác động cho phụ nữ khó có nguy cơ mang thai .

chữa trị rong kinh kéo dài

Thu Hà thân mến! Theo như lời bạn mô tả thì rất có nguy cơ bạn đã bị rong kinh kéo dài. Trường hợp của bạn không phải là thi thoảng gặp nên bạn không nên quá lo lắng vì nếu bạn lo âu sẽ càng khiến cho tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn. Điều mà bạn cần phải làm là nên đến vài cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chữa trị kịp thời, hoàn toàn không được tự ý mua thuốc về tự chữa trị tại nhà để kiêng một vài di chứng ảnh hưởng có thể xảy ra.

Bên cạnh đấy , bạn nên thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm tin cậy cho sức khỏe và chu kỳ kinh nguyệt như cá, giết mổ bò, trứng, sữa, rau xanh, hoa quả… song song , hãy tập tành thể dục thể thao với một vài bài tập nhẹ nhàng và có chế độ nghỉ ngơi chưa hợp lý cũng giúp đỡ chu kỳ kinh nguyệt của bạn được ổn định hơn.

Trên Đó là một số tư vấn của một vài thầy thuốc phòng khám đa khoa Thái Hà về căn nguyên rong kinh kéo dài. Mọi vấn đề cần được tư vấn , xin vui lòng liên tưởng đến hottline 01665.115.116 – 01665.116.117 để được giải đáp và đặt lịch hứa hẹn khám không mất phí .

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Tìm hiểu thêm về khí hư ra nhiều tại đây