Sùi mào gà cần phát hiện và được điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Việc xác định nguyên nhân và biểu hiện của bệnh có ý nghĩa rất lớn đến quá trình điều trị bệnh. Tùy theo giai đoạn của bệnh mà phương pháp điều trị có sự khác nhau. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị thường có ưu và nhược điểm nhất định. Dưới đây là kiến thức cần biết về các phương pháp điều trị sùi mào gà.

Điều trị bệnh sùi mào gà bằng thuốc

Điều trị sùi mào gà bằng thuốc là cách nhiều người sử dụng để thực hiện tại nhà. Có nhiều loại thuốc chữa sùi mào gà, chủ yếu là thuốc bôi và thuốc uống. Các loại thuốc bôi (podophyllotoxine 20-25% và Acid trichloaxetic 80-90%) có tác dụng hạn chế sự phát triển của nốt sùi, thuốc uống thì giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Đối với phương pháp điều trị này, ưu điểm của nó đó là dễ thực hiện, không tốn kém, phần nào khống chế và kìm hãm được sự phát triển của bệnh. Người điều trị cũng có thể tự điều trị tại nhà dưới sự theo dõi của các chuyên gia. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này có những hạn chế nhất định đó là chỉ có thể áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị sùi mào gà ở mức độ nhẹ. Các loại thuốc bôi thì không thể loại bỏ được virus gây bệnh. Các loại thuốc uống thì khả năng điều trị bệnh thấp. Đặc biệt, phương pháp này không thể áp dụng đối với những tổn thương ở vị trí nhạy cảm như cổ tử cung, lỗ niệu đạo, phía trong hậu môn hoặc bên trong quy đầu.


Tìm hiểu thêm về tác hại của bệnh sùi mào gà

Điều trị bệnh bằng phương pháp đốt nốt sùi

Để điều trị sùi mào gà, hiện nay y học còn thường sử dụng phương pháp điều trị bằng cách đốt các tổn thương sùi. Các phương pháp phổ biến hiện nay đó là đốt điện, đốt lazer và đốt ni tơ lỏng. Phương pháp này phù hợp với những trường hợp có nốt sùi to, độc lập.


Ưu điểm khi điều trị bằng cách đốt sùi là sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn cồi bệnh, hiệu quả cao, không tốn nhiều thời gian và hạn chế tình trạng bệnh lây lan. Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế đó là khiến người bệnh cảm thấy đau khi thực hiện. Không thể điều trị ở những nơi sâu bên trong và vị trí nhạy cảm. Yêu cầu tay nghề cao của các chuyên gia khi thực hiện.

Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp ALA – PDT

Đây là phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên ở Việt Nam vẫn chưa được áp dụng rộng rãi và không phải tất cả các địa điểm điều trị sùi mào gà hiện nay đều có đủ điều kiện để áp dụng phương pháp này. Có lẽ, đây chính là nhược điểm duy nhất của phương pháp này, nó khiến người điều trị gặp khó khăn trong việc lựa chọn cơ sở điều trị.

Nhưng bù lại, phương pháp này có rất nhiều ưu điểm, đó là điều trị bệnh dứt điểm từ trong ra ngoài, hạn chế được tình trạng tái phát. Phù hợp với những tình trạng bệnh nặng nề. Thực hiện điều trị bệnh an toàn không đau. Nó không những hạn chế virus phát triển mà còn giúp nâng cao sức đề kháng, đảm bảo bệnh khó tái phát trở lại.