Tình dục chính là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh sùi mào gà. Ngay cả việc có sử dụng bao cao su khi quan hệ cũng có nguy cơ lây nhiễm căn bệnh này. Vì vậy, để phòng tránh sùi mào gà một cách hiệu quả, mọi người cần có biện pháp quan hệ tinh dục an toàn; chung thủy một vợ một chồng, tránh những mối quan hệ ngoài luồng vì điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh sùi mào gà.

Để điều trị bệnh sùi mào gà, việc xác định tình trạng bệnh có ý nghĩa rất lớn đến kết quả mang lại. Điều này sẽ giúp tìm ra phương pháp điều trị phù hợp để có thể giải quyết bệnh một cách triệt để.

Sùi mào gà thường trải qua 3 giai đoạn phát triển và thêm một giai đoạn sau điều trị. Dưới đây là cái nhìn tổng quan về các giai đoạn của sùi mào gà và cách điều trị bệnh cho hiệu quả.

Giai đoạn ủ bệnh:

Tùy theo thể trạng của từng người và typ virus mắc phải mà thời gian ủ bệnh của sùi mào gà có sự khác nhau. Giai đoạn này thường kéo dài từ 2 đến 9 tháng, thông thường là khoảng 3 tháng. Đây là giai đoạn mà bệnh không có biểu hiện nên rất khó phát hiện. Tình trạng bệnh chỉ có thể được tìm thấy qua các xét nghiệm hay kiểm tra lâm sàng.


Giai đoạn phát bệnh:

Sau thời gian ủ bệnh, virus HPV sẽ tấn công cơ thể và gây ra các triệu chứng cụ thể. Ở giai đoạn này, người bệnh bắt đầu thấy xuất hiện những nốt sùi, mụn sùi nhỏ, nhô cao lên bề mặt da, có màu hồng, có kích thước từ 1-2mm, có cuống hoặc có chân, mềm, dễ vỡ và dễ gây chảy máu. Các dấu hiệu này thường được tìm thấy ở trong miệng, hậu môn, vùng sinh dục hay nhiều vị trí khác ở niêm mạc trên cơ thể. Sùi mào gà ở gian đoạn đầu thường không gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu nên cũng rất khó phát hiện nên cần phải chú ý.

Tìm hiểu thêm về bệnh sùi mào gà ở miệng

Giai đoạn phát triển:

Nếu không được điều trị ở giai đoạn đầu, các u nhú tiếp tục phát triển mạnh và lan rộng nguy hiểm hơn. Các tổn thương có thể bao phủ toàn bộ bộ phận sinh dục hoặc liên kết thành từng mảng với hình dạng trông giống như hoa súp lơ hay mào gà. Lúc này các tổn thương nghiêm trọng sẽ rất dễ chảy máu, tiết nhiều dịch mùi hôi. Khi bị sang chấn, sờ nắn sùi mào gà có thể làm sây sát, chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to tạo các sùi mang nhiều mủ. Một số trường hợp có thể bị sốt cao hoặc mang lại sự đau đớn cho người bệnh.


Giai đoạn sau điều trị:

Đây là giai đoạn phải hết sức thận trọng. Người bệnh sau điều trị cần phải tuân thủ theo chỉ định của các chuyên gia, tránh làm việc quá sức hay ăn uống không phù hợp. Vì điều này sẽ làm cho sức đề kháng của cơ thể suy giảm, khiến bệnh có thể tái phát trở lại. Đặc biệt, trong giai đoạn này, vì virus vẫn tồn tại trong cơ thể, người bệnh cần có những biện pháp an toàn để tránh việc bệnh lây lan cho người khác.