Sùi mào gà chiếm tỷ lệ cao nhất (50 – 60%) các bệnh lây truyền qua đường tình dục, biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới có khác lắm so với nữ. Bệnh gây ra bởi HPV (human papilloma virus), virus gây u nhú ở người. Bệnh gây nhiều nguy hiểm và khả năng tái phát rất cao nếu không được điều trị kịp thời và phù hợp. Các chuyên gia phòng khám đa khoa khuyên nam giới muốn điều trị bệnh dứt điểm và hiệu quả cần lưu ý những điều sau:

1. Loại bỏ tâm lý sợ hãi.
Hiện nay, một số những tuyên truyền không chính xác về các căn bệnh xã hội khiến những người mắc bệnh sùi mào gà lo lắng, sợ hãi, tinh thần căng thẳng nặng nề, lo lắng về các hậu quả xấu như điều trị không khỏi, biến chứng ung thư. Việc rối loạn tâm lý này có thể phá vỡ chức năng miễn dịch bình thường của cơ thể, khiến chức năng miễn dịch và kháng virut giảm sút, dễ làm virut lây lan và thường là nguyên nhân gây tái phát bệnh sùi mào gà, gây khó khăn cho điều trị. Do đó, trước hết bệnh nhân cần loại bỏ tâm lý sợ hãi để thuận lợi hơn cho việc điều trị

2. Nếu đã chẩn đoán chính xác là bệnh sùi mào gà thì cần tiến hành kiểm tra các bệnh xã hội khác.
Cần tiến hành kiểm tra các bệnh xã hội có liên quan, đặc biệt cần tiến hành kiểm tra các bệnh xã hội khác như bệnh giang mai, lậu, viêm đường sinh dục, đường tiểu không phải do lậu, herpes sinh dục, hạ cam mền, AIDS. Nếu phát hiện có các bệnh này cần tiến hành điều trị.

3. Kiểm tra xem có viêm nhiễm ở các bộ phận khác.
Người bệnh sùi mào gà có thể kèm theo các nhiễm trùng khác như nhiễm trùng nấm, nhiễm trùng do trichomonas, vi khuẩn, đặc biệt nữ giới cần kiểm tra xem viêm âm đạo có do nấm, trichomonas, vi khuẩn hay không, đồng thời tiến hành điều trị cần thiết.

4. Tìm hiểu tình trạng sức khỏe của bạn tình hoặc vợ(chồng).
Cần tiến hành tìm hiểu xem bạn tình hay vợ (chồng) có mắc các bệnh xã hội như sùi mào gà hay không, đồng thời tiến hành kiểm tra toàn diện. Nếu phát hiện những bệnh có liên quan cần tiến hành điều trị.

5. Cần tìm hiểu tình trạng toàn thân.
Tiến hành kiểm tra xem có bệnh toàn thân hay không, chẳng hạn như các bệnh về miễn dịch, các bệnh về nhiễm virut. Nếu có cần tích cực điều trị.
chi phí chữa sùi mào gà
6.Lựa chọn các bệnh viên chuyên khoa, kiên trì điều trị, theo dõi định kỳ.
7. Bệnh nhân sùi mào gà không được quan hệ tình dục trong thời gian điều trị.
Bệnh nhân sùi mào gà đặc biệt là khi bệnh chưa hoàn toàn trị khỏi nên ngừng quan hệ tình dục để tránh bệnh trở nên nặng hơn, nốt sùi lan rộng hoặc lây nhiễm sang người khác. Nếu đã được điều trị, sau hơn một tháng mụn rộp sinh dục đã tiêu, không tái phát đồng thời không phát bệnh mới thì người bệnh nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh lây nhiễm đồng thời hạn chế mức độ quan hệ.

8. Trong thời gian điều trị người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi.
Bệnh nhân sùi mào gà cần chú ý nghỉ ngơi, đặc biệt cần chú ý thư giãn tinh thần, tránh căng thẳng, mệt mỏi quá mức; tránh gắng sức; chú ý tăng cường dinh dưỡng, ăn nhiều thực phẩm giàu protein và vitamin, không ăn những thực phẩm kích thích, cay.

9. Bệnh nhân sùi mào gà cần thường xuyên tắm rửa vùng bệnh, giữ cho vùng bệnh luôn sạch sẽ, khô ráo.

10. Đồ dùng sinh hoạt của bệnh nhân sùi mào gà phải dùng riêng.
Đồ dùng sinh hoạt của bệnh nhân sùi mào gà đặc biệt là quần lót, khăn, chậu rửa nên dùng riêng và cần được khử trùng để phòng tránh lây nhiễm cho những người khác.