Bệnh gút nên kiêng những loại thực phẩm nào, nếu bạn đang boăn khoăn về cách chọn những loại thức ăn cũng như nước uống để tránh tình trạng gút của bạn trở nên trầm trọng hơn, bạn hãy tham khảo bài viết sau, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.
Sò, hải sản.

Sò và những thực phẩm động vật đồ biển rất giầu purine, chất purine sản sinh ra các tinh thể uric acid ứ đọng trong các mô mềm và khớp.Vậy nên tốt nhất bệnh nhân bị gout không nên ăn quá nhiều đồ biển, trường hợp bạn là một người "nghiền " đồ biển thì bạn có thể ăn sò và cá hồi nhưng với một lượng nhỏ và không thường xuyên là được.


Cá trích.

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực về bệnh gút khuyên rằng không nên hạn chế toàn bộ các hải sản, nhưng bệnh nhân gout tuyệt đối không nên thêm cá trích, cá ngừ, cá cơm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày. Có thể thay thế bằng tôm, tôm hùm hay cua vì đây là những thực phẩm được cho là những thực phẩm an toàn cho bệnh nhân gout.

Bia, rượu.

Nhiều tài liệu đã nghiên cứu và đưa ra kết luận uống bia làm tăng gấp đôi nguy cơ đối với những dễ mắc bệnh gout. Thực chất uống bia không chỉ làm tăng mức độ uric acid mà còn ngăn cản cơ thể loại bỏ chất này ra khỏi cơ thể . Tương tự với rượu, rượu cũng không tốt cho tất cả mọi người và đặc biệt đối với những người mắc bệnh gout. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng, trong bữa tiệc bạn nên kiêng rượu hoàn toàn.
- Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như: Rượu, bia, cơm rượu,…

- Hạn chế đồ uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút. Những người có nguy cơ mắc bệnh gout nên tránh các loại nước uống có chứa hàm lượng đường fructose cao, chẳng hạn như nước soda, nước hoa quả. Những loại nước uống này không chỉ khiến bạn dễ dàng tăng cân mà còn kích thích cơ thể sản xuất ra axit uric nhiều hơn.

- Giảm các đồ uống có tính toan (có vị chua) như: Nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C, vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh gout cũng không nên ăn khuya để giảm bớt gánh nặng làm việc cho gan, vì gan là cơ quan chuyển hóa đạm, sinh acid uric. lưu ý: Đối với tình trạng tăng acid uric máu

Thịt đỏ .

Thịt đỏ có thể gây chết người đó là một chuyện lạ có thật nếu như bạn đang mang trong mình căn bệnh gút. Hàm lượng purine trong các loại thịt là khác nhau. Thịt trắng nói chung là tốt hơn so với thịt đỏ. Bạn không phải kiêng thịt đỏ hoàn toàn, nhưng tuy nhiên bác sĩ khuyên bạn không nên ăn nhiều thịt đỏ.


Nội tạng động vật .

Theo các chuyên gia khuyên, những bệnh nhân gout không nên tránh ăn các loại thịt nội tạng, như gan, thận, lá lách..

Ngoài việc kiêng khem hợp lý, người bệnh gút nên bổ sung một số loại thực phẩm tốt như dứa, dâu tây, anh đào, cây trạch tả, quả kiwi. Ngoài ra, đối với những người thừa cân cần tích cực giảm cân, tăng cường vận động hợp lý (tránh hoạt động mạnh, chọn các hình thức vận động vừa phải), thường xuyên uống trà xanh và trong trường hợp nghiêm trọng (khi khớp quá yếu, nhiễm trùng, sưng to, khó cử động ) thì phẫu thuật có thể là giải pháp giảm đau, phục hồi chức năng của khớp. Nếu khớp bị tổn thương nặng nề sẽ phải thực hiện phẫu thuật thay khớp

Tổng hợp