Xin chào chuyên gia chuyên khoa đa khoa thiên tâm, xin hỏi các chuyên gia có nên áp dụng thuốc bỏ thai hay không? Cháu trót có chửa với bạn trai nhưng hiện tại bọn cháu đang là sinh viên năm cuối nên không thể sinh con được, cháu muốn áp dụng phá thai bằng thuốc nhưng cũng rất sợ hãi sẽ ảnh hưởng tới chức năng làm mẹ sa này. Mong chuyên gia chuyên khoa cho cháu lời khuyên, cháu xin cảm ơn! (Thanh Mai – Hà Giang )


Xin chào bạn Thanh Mai, cảm ơn bạn đã tín nhiệm và gửi câu hỏi tới phòng khám đa khoa Thiên Tâm, với vấn đề của bạn các chuyên gia xin được tư vấn như sau:

Nên dùng thuốc phá thai hay không?

Phá thai bằng thuốc là phác đồ phá thai nội khoa, giúp làm sảy thai tự nhiên, được Bộ y tế đưa vào “Chuẩn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản năm 2004, kèm với đó là các quy định nghiêm ngặt:

- Chỉ làm đối với trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Khi này thai nhi vẫn ở dạng phôi, chưa biến chuyển hoàn thiện nên dễ bong dứt điểm thành tử cung, như vậy tỉ lệ thành công của bỏ thai bằng thuốc sẽ cao, ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bà bầu.

- Thai nhi đã về làm tổ tại cổ tử cung, không sử dụng bỏ thai bằng thuốc với những tình huống mang thai ngoài tử cung.

- Bà mẹ không mắc các bệnh lý về máu, tim mạch và không có tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc.

XEM THÊM: pha thai bang thuoc gi

Phương pháp bỏ thai bằng thuốc được đánh giá là cách bỏ thai an toàn , khẩn trương và ít để lại hệ lụy, giai đoạn phá thai bằng thuốc phải trải qua những trình tự theo quy định dưới đây :

- Kiểm tra sức khỏe tổng quát: Trước khi tiến hành phá thai bằng thuốc cần tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát để xác định vị trí của thai trong hay ngoài tử cung, tuổi thai nhi và sức khỏe của bà bầu . Nếu một trong các yếu tố vừa rồi không đạt yêu cầu thì tuyệt đối không sử dụng liệu pháp bỏ thai bằng thuốc.

- Làm bong thai: sau khi hoàn tất việc xét nghiệm tính mạng , bác sĩ sẽ cho người nhiễm bệnh uống một viên Mifepriston 200g để làm thai ngừng phát triển và bong khỏi thành tử cung. Sau 20 phút uống thuốc người mang bệnh có thể rời bệnh viện .

- Đẩy thai ra ngoài: Sau 48 giờ uống thuốc Mifepristone 200g người mang bệnh cần quay lại phòng khám để tiếp tục uống Misoprostol 400g, nhằm gây co bóp cổ tử cung để đẩy thai nhi ra ngoài. Người bệnh cần ở tại cơ sở y tế để theo dõi khoảng 3 tiếng để những bác sĩ theo dõi thêm.

- Khám lợi ích tốt : Sau khi uống thuốc 2 tuần, người có bệnh cần tái kiểm tra để xác định đã sảy thai hay chưa. Trong tình huống sót thai, vẫn còn ra máu các chuyên gia sẽ có kỹ thuật can thiệp kịp lúc .

Bạn Thanh Mai thân mến, bạn chưa chia sẻ với chúng tôi về tuổi của thai nhi và tình trạng sức khoẻ của bạn nên chúng tôi không thể cho bạn đáp án chính xác về trục trặc nên sử dụng thuốc đề phòng thai hay không. Chúng tôi khuyên bạn nên đến một số cơ sở y tế an toàn để kiểm tra tổng quát, một vài chuyên gia chuyên khoa sẽ chia sẻ giúp bạn phương pháp phá thai an toàn và tác dụng tốt nhất. Tuyệt đối đừng nên tự ý mua thuốc bỏ thai và tự phá thai vì nhà, việc phá thai tại nhà rất nguy hiểm, nó ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến cho bạn mất đi chức năng làm mẹ sau này, thậm chí là nguy hại tới tính mạng .