Dùng vỏ chuối là một trong những phương pháp dân gian được khá nhiều người bệnh sử dụng để điều trị sùi mào gà. Cách thực hiện rất đơn giản, người bệnh chỉ cần chà xát vỏ chuối nhẹ nhàng lên khu vực tổn thương bị ảnh hưởng do virus HPV gây nên. Người điều trị cần kiên trì thực hiện hàng ngày trong vài tuần để nhận thấy kết quả mang lại.

HPV – Human papilloma và HSV – Herpes simplex là 2 trong số các loại virus gây ra những căn bệnh xã hội phổ biến. HPV gây ra bệnh sùi mào gà, HSV gây ra mụn rộp sinh dục. Hai bệnh này có những chịu chứng vào những lúc khác nhau khá giống nhau. Cùng phân biệt và hiểu rõ hơn hai bệnh này cũng là một việc cần thiết.

1. Lây truyền

Cả HPV và HSV đều lây qua con đường sinh dục là chính. Bằng việc giao hợp không an toàn, theo mọi hình thức.

HPV: Đặc biệt lây qua dương vật – hậu môn. Mọi biểu mô của tổn thương sùi bong ra đều có chứa HPV, bệnh sùi mào gà có thể truyền dễ dàng do tiếp xúc trực tiếp ở những nơi sang chấn.

HSV: Đặc biệt lây qua hình thức dương vật – miệng, thậm chí vết xước của bộ phận sinh dục khi tiếp xúc với dịch tiết mụn rộp.


2. Biểu hiện

HPV: Thời gian ủ bệnh không có dấu hiệu. Sau đó, xuất hiện nụ sùi ở bộ phận sinh dục, đó là các u nhú có nhiều gai nhỏ giống mào gà, chai cứng, gây ngứa, có thể có máu.

HSV: Xuất hiện tình trạng giả cúm (sốt, đau đầu, mệt mỏi, đau cơ toàn thân), sau đó xuất hiện đau, ngứa, khó tiểu, khí hư ở âm đạo, niệu đạo, mụn nước. Sau vài ngày lan rộng, mụn vỡ chảy nước vàng để lại vết loét trợt rất nông, nền đỏ, đau, ngứa. Các vết loét đóng vảy, không có sẹo nhưng dễ tái phát.

Tìm hiểu thêm về bệnh sùi mào gà ở trẻ em

3. Tiến triển

HPV: Tiến triển mạn tính nhiều năm, không giảm mà tăng dần lên nếu không được điều trị. Có thể gây bội nhiễm, loét.

HSV: Tiến triển mạnh kéo dài 1 – 3 tuần, sau đó có thể tái phát dù đã được điều trị.

4. Biến chứng

HPV: Nhiễm khuẩn, chảy máu, giao hợp khó, thai nhi khó thai sổ. Lâu ngày có thể ung thư âm hộ, cổ tử cung.

HSV: Nhiễm khuẩn (bội nhiễm), có thể viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ…Nam giới có thể bị viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt.


5. Điều trị

HPV: Chưa có hữu hiệu và triệt để nhất, biểu hiện có thể không có nhưng không có nghĩa là khỏi bệnh. Các biện pháp điểu trị có thể là: phẫu thuật lạnh, hoá chất gây bỏng, đốt điện, đốt laser.

HSV: Kháng sinh không thể diệt được. Một số có thể kìm hãm được tốc độ phát triển của virus trong cơ thể như các loại kháng sinh: acylovir, valacyclovir. Qua đó, làm giảm các triệu chứng đau ngứa, mụn rộp.

Những căn bệnh xã hội nói chung hay sùi mào gà, mụn rộp sinh dục nói riêng ảnh hưởng lớn đến toàn xã hội do tỷ lệ mắc bệnh cao; khả năng lây lan nhanh, mạnh; tử vọng nhiều. Vì vậy việc phát hiện và điều trị kịp thời những căn bệnh này là hết sức cần thiết để gìn giữa hạnh phúc, sức khoẻ chung cho cộng động.