Khi mắc bệnh tiểu đường ở lứa tuổi còn trẻ , còn trong độ tuổi sinh sản và chưa có con hoặc chỉ có 1 con, một câu hỏi thường xuyên đặt ra với người bệnh , người nhà người bệnh rằng: bệnh BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG có thể di truyền, nếu có con liệu bệnh có thể truyền đến thế hệ sau?
Khi mắc bệnh đái đường BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG ở lứa tuổi còn trẻ , còn trong độ tuổi sinh sản , chưa có con hoặc chỉ có một con, 1 câu hỏi thường xuyên đặt ra với người bệnh và người nhà rằng: bệnh ĐÁI THÁO ĐƯỜNG có thể di truyền, nếu có con liệu bệnh có thể truyền đến thế hệ sau? Có con trước khi được chẩn đoán và điều trị bệnh BỆNH TIỂU ĐƯỜNG thì những người con đó có bị di truyền bệnh không? Khi bố mẹ hay anh/chị mình mắc bệnh BỆNH TIỂU ĐƯỜNG, chuyện tương tự có thể xảy ra với mình hay không?... Những thông tin sau đây phần nào giúp giải đáp những thắc mắc trên.
Trước tiên cần phải nói ngay rằng: phần lớn bệnh nhân mắc BỆNH TIỂU ĐƯỜNG đều có thể có con. Bệnh BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG là 1 bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả những yếu tố di truyền và yếu tố không di truyền. Để có thể tư vấn cho bệnh nhân tốt, cần xét đến các yếu tố như: niềm mong muốn của người bệnh, lịch sử bệnh của gia đình bệnh nhân, đặc điểm bệnh hiện tại, các chỉ số sinh học.v.v.....
Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh ĐÁI ĐƯỜNG typ 2, khả năng mắc bệnh của con là 15%. Nhưng nếu cả bố , mẹ đều bị mắc bệnh BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG typ 2, khi đó khả năng con sẽ mắc bệnh giống bố mẹ tăng lên tới 75%, hay nói một cách khác số con của cặp vợ chồng mắc bệnh BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG typ 2 sẽ tiến triển tới bệnh BỆNH TIỂU ĐƯỜNG chiếm khoảng 3/4.
Nếu bản thân bị mắc bệnh ĐÁI THÁO ĐƯỜNG, khi làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh cho thế hệ trước, người ta ước đoán bố, mẹ người đó sẽ có khả năng mắc bệnh tới 40% có nghĩa là cứ 2 bệnh nhân mắc bệnh BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG, sẽ có gần 1 người có bố, mẹ cũng mắc ĐÁI THÁO ĐƯỜNG.
Khi trẻ sinh ra, những gen gây bệnh BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG đã có sẵn trong tinh trùng của bố và trứng của người mẹ, những gen bệnh này sẽ có thể di truyền đến thế hệ sau, dù rằng lúc đẻ con, người bố hay mẹ đó chưa hề mắc bệnh ĐÁI THÁO ĐƯỜNG. và 1 điều quan trọng cần nhớ rằng: dù có gen bệnh trong người, nhưng những người này có thể giảm hơn 50% nguy cơ mắc bệnh BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG chỉ bằng cách có lối sống tốt, khoa học. Chẳng ai chọn được bố mẹ, nhưng ai cũng có thể chọn được lối sống của mình.
Nếu bệnh nhân BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG typ 2 có anh/chị em sinh đôi khác trứng, khả năng mắc bệnh của người đó sẽ là 10%. Nhưng nếu là sinh đôi cùng trứng, khả năng mắc bệnh sẽ lên đến 90%.
Đối với những người mắc BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG typ 2 ở tuổi rất trẻ thời niên thiếu hoặc vị thành niên, đây là loại bệnh di truyền trội đến khả năng mắc bệnh của con hoặc anh/chị em của bệnh nhân này sẽ vào khoảng 50%.
1 người trẻ có thể đánh giá khả năng mắc ĐÁI THÁO ĐƯỜNG typ 1 là 8 - 9% nếu bố mắc BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG typ 1; là 2 - 3% nếu mẹ mắc bệnh ĐÁI ĐƯỜNG typ 1; và sẽ là 30% nếu cả bố và mẹ mắc BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG typ 1. Như vậy, nếu mẹ bị mắc BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG typ 1, khả năng di truyền sang con khá thấp.
1 cách khái quát, anh chị em của người mắc BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG typ 1 sẽ có khả năng mắc bệnh TIỂU ĐƯỜNG typ 1 là 10% 1/10 anh chị em có khả năng mắc cùng chứng bệnh BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG typ 1. Khả năng mắc bệnh sẽ tăng lên rất cao 90% nếu người anh chị em đó có cùng nhóm kháng nguyên bạch cầu HLA và có hiệu giá kháng thể liên quan đến bệnh ĐÁI THÁO ĐƯỜNG cao. Nhưng khả năng mắc bệnh sẽ chỉ còn 1% nếu không cùng nhóm kháng nguyên bạch cầu và không có kháng thể liên quan đến bệnh ĐÁI ĐƯỜNG.
Với những cặp sinh đôi cùng trứng, khả năng mắc bệnh khoảng 40%. Nhưng nếu sinh đôi không cùng trứng, khả năng mắc bệnh còn 15% ở người mắc BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG typ 1.
Những người mắc ĐÁI ĐƯỜNG muốn sinh con cần đặc biệt lưu ý:
Phụ nữ mắc BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG đang có mức đường máu cao không ổn định, khả năng bị dị tật thai có thể lên tới 22%. Do vậy, ổn định đường máu tốt những tháng trước khi mang thai , 3 tháng đầu là rất quan trọng để có thai được an toàn khả năng bị dị tật thai chỉ tương đương như người không mắc ĐÁI THÁO ĐƯỜNG là 1%. Hãy nói với bác sĩ về kế hoạch có con để được tư vấn và chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.
Bố hoặc mẹ mắc BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG đang ở vào giai đoạn biến chứng nặng, khả năng sống thêm không còn nhiều ví dụ suy thận giai đoạn cuối nên khó có khả năng chăm sóc nuôi dạy trẻ nên cân nhắc chuyện sinh con.
Ngoài ra, bạn có thể dùng thực phẩm chức năng BoniDiabet được nhập khẩu từ Canada. Được sản xuất hoàn toàn từ thảo dược đem lại hiệu quả cao với
- Công dụng giúp giảm lượng đường trong máu.
- Hỗ trợ các liệu pháp điều trị và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường.
- Giảm mỡ máu.