Với tình trạng bệnh đau dạ dày ngày càng gia tăng như hiện nay, việc tìm ra một phương thuốc hữu hiệu giúp đặc trị bệnh mà không có những tác động phụ tới sức khỏe chỉ có thể là sử dụng thuốc nam. Vốn là những thảo dược quý của thiên nhiên, mang trong mình những chất chữa bệnh hữu ích đã được khoa học chứng minh. Và 2 cây thuốc nam dưới đây là những ví dụ điển hình trong chữa bệnh đau dạ dày mà mọi người nên tham khảo.
Dùng cây khôi chữa đau dạ dày hiệu quả

Y học hiện đại đã chứng minh trong lá khôi có thành phần hóa học chính là tanin, có tác dụng trung hòa axit dư thừa trong dạ dày, giảm đau, săn se vết loét kích thích lên da non và làm lành vết thương. Lá khôi có hai loại: trắng và tía, cả hai loại này đều được sử dụng để điều trị đau dạ dày.

Liều dùng hàng ngày: 40 - 80g, sắc uống phối hợp với các vị thuốc khác. Phân hội Đông Y Thanh Hóa kết hợp 80g lá khôi, 40g bồ công anh, 12 g khổ sâm. Các vị thuốc trên phơi khô, thái nhỏ, nấu như nấu chè và uống vào lúc đói. Có thể cho thêm cam thảo để điều vị.

Cây dạ cẩm chữa bệnh đau dạ dày

Trên lâm sàng, dạ cẩm còn có tác dụng giảm đau, trung hòa axit dịch vị, giảm ợ chua, trị loét hang vị dạ dày, làm vết loét se lại, bệnh nhân có cảm giác khoan khoái, nhẹ nhàng.
Có thể sử dụng dạ cẩm dưới hình thức thuốc sắc, cao, bột hay cốm.

Dạng thuốc sắc: Thêm nước vào 10-25g ngọn dạ cẩm khô để sắc, thêm đường đủ ngọt, sử dụng 2 - 3 lần/ngày. Uống trước ăn hoặc lúc đau.

Cao dạ cẩm: Chuẩn bị 7kg lá dạ cẩm khô, 2kg đường, 1kg mật ong. Nấu lá dạ cẩm với nước thành cao, cho 2kg đường vào đánh tan, cô lại, cuối cùng cho thêm 1kg mật ong nguyên chất. Đóng thành chai 250ml.

Ngày sử dụng 2 - 3 lần, uống trước bữa ăn hoặc khi lên cơn đau, mỗi lần uống 1 lượng tương úng 10 - 15g.

Cốm dạ cẩm: Chuẩn bị 7kg bột dạ cẩm, 1kg cam thảo, 2kg đường, tá dược dính (hồ, nếp), saccarin. Ngày sử dụng 2 lần trước ăn hoặc khi lên cơn đau. Mỗi lần 10 - 15g, trẻ em dưới 18 tuổi dùng 5-10g.