U xo tuyen tien liet hay còn gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp ở một vài phái mạnh trong độ tuổi trung niên gây trở ngại cho người bệnh trong cuộc đời hàng ngày , đặc biệt là những lúc đi Đi vệ sinh nhẹ . Bài viết này chúng tôi xin đưa ra vài infomation cơ bản về căn nguyên , căn nguyên và phương thức điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Hãy cùng theo dõi nhé!U xơ tuyến tiền liệt là gì?

U xơ tuyến tiền liệt là sự tăng sinh quá mức của những tế bào tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở bạn nam , tuyến có dạng hình và kích thước giống như nhân quả hạnh đạo nằm phía dưới bóng đái . Lúc mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt của một bé trai chỉ bằng một hạt đỗ và theo khoảng thời gian tuyến này sẽ phát triển tăng vọt, đặc biệt là vào tuổi dậy thì. U xơ tuyến tiền liệt là một u lành tính và gặp nhiều ở một số nam giới trên 40 tuổi

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt tuy là một bệnh lành tính nhưng giả dụ không được điều trị kịp thời bệnh sẽ diễn biến nặng hơn gây ảnh hưởng tới khả năng sinh dục nam nữ của phái mạnh .

Căn nguyên tạo thành bệnh u xơ tuyến tiền liệt

- Do tuổi tác: bạn nam tuổi càng rất cao thì tuyến tiền liệt càng quá tải khi phải chứa nhiều chất phế thải như độc tố, vi trùng , hóa chất… bằng chứng là phái mạnh khi ở độ tuổi 25 hay bị viêm tấy tuyến tiền liệt và phì đại không ít hơn khi phái mạnh ở tuổi 45, ảnh hưởng hơn là nam giới có thể bị ung thư khi ở tuổi ngũ tuần.

- Do chế độ sinh hoạt : những bạn nam có sinh hoạt bao tay , hay bị stress, sống trong môi trường ô nhiễm, ăn uống không có chất và luôn luôn lạm dụng bia rượu, một số chất hưng phấn hoặc một số người bị một số bệnh về đường tiết niệu, bệnh tiểu đường… là một số người có nguy cơ bị mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt là rất cao .

- Bên cạnh đó , bệnh u xơ tuyến tiền liệt còn do các căn nguyên thất thường như tuyến tiền liệt bị viêm hoặc bị kí sinh trùng, do thận và bọng đái phát triển không bình thường …

Biểu hiện nhận biết rõ bệnh u xơ tuyến tiền liệt

bạn nam có nguy cơ nhận nắm được bệnh u xơ tuyến tiền liệt thông trải qua vài biểu hiện sau:

- Đi tiểu khó: Khi Đi vệ sinh nhẹ người bệnh hay gặp khó khăn , thời gian dài Đi tiểu kéo dài, cảm giác Tiểu tiện không có lực, nước tiểu ra chậm, dòng nước tiểu nhỏ và yếu, có lúc đắt rát.

- Tiểu són: Nước tiểu tự bài tiết làm cho cho bệnh nhân chẳng thể tự kiềm chế được khi đi ngủ, cũng có những trường hợp bạn nam xuất hiện tình trạng tiểu són vào ban ngày.

- Tiểu đứt quãng : U xơ tuyến tiền liệt thường kèm theo sự tạo nên của sỏi bọng đái tác động cho quá trình Đi đái có nguy cơ bị ngắt quãng . nếu như gặp lạnh hoặc thi thoảng uống bia, rượu và vài chất hưng phấn thì nguyên do trên sẽ càng nặng hơn.

- Tiểu nhiều lần: Khi bị mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt, đấng mài râu nhiều khi bị Đi vệ sinh nhẹ nhiều lần. biểu lộ là số lần Đi vệ sinh nhẹ trong một ngày thường tăng lên khoảng 3 – 4 lần so với tầm thường .

Ngoài những dấu hiệu nhận nắm được điển hình trên, để khẳng định chuẩn xác bệnh nhân nên đến vài trung tâm y tế chuyên khoa để được một vài chuyên gia thăm khám và điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Theo vài thầy thuốc chuyên Kham nam khoa phòng khám Thái Hà, bệnh u xơ tuyến tiền liệt có thể chữa trị bằng biện pháp nội khoa hoặc phương pháp ngoại khoa.

điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng biện pháp nội khoa

- chữa trị nội khoa là việc sử dụng thuốc để điều trị . Đối với những người bị bệnh u xơ tuyến tiền liệt trong thời đoạn đầu thì có khả năng chữa trị bằng thuốc. Tùy thuộc và tình trạng bệnh của từng người vài thầy thuốc sẽ chỉ định những loại thuốc để bệnh nhân dùng . thời gian uống thuốc điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt thường kéo dài hàng tháng, ngay khi là hàng năm. vì thế , bệnh nhân nên bền chí sử dụng thuốc không được ngưng sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ .

- chữa trị u xơ tuyến tiền liệt bằng thuốc có khả năng tạo thành vài tác dụng phụ như: giảm bớt mê say muốn tình dục ở đấng mài râu hoặc bạn nam có nguy cơ gặp một vài vấn đề về cương dương hay phòng tinh.

điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng thủ pháp ngoại khoa

- giả dụ bệnh nhân chữa trị u xơ tuyến tiền liệt bằng thủ pháp nội khoa không mang đến kết quả uy tín thì sẽ áp dụng thủ pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi trải qua đường niệu đạo. Khi u xơ tuyến tiền liệt quá to thì biện pháp nội soi sẽ không sử dụng được. Lúc này, những thầy thuốc sẽ phải mổ bóc u xơ tuyến tiền liệt.

Nguồn: Phong kham nam khoa