Cách đo huyết áp cho cả gia đình chính xác


Huyết áp của bất kỳ ai đều có thể thay đổi ở các thời điểm trong ngày và giữa các ngày, do vậy để chẩn đoán và theo dõi điều trị Tăng huyết áp, phải đo HA nhiều lần và vào các thời điểm khác nhau. Thậm chí HA thay đổi giữa 2 lần đo liền nhau, do vậy thường phải đo 2-3 lần rồi lấy số trung bình. Nói chung, tất cả người lớn nên đo HA ít nhất 5 năm 1 lần. Với người có HA bình thường cao (từ 130 đến 139 với huyết áp tâm thu hoặc 85-89 với HA tâm trương) hoặc những người đã có lần nào đó đo thấy HA cao thì nên đo lại hàng năm. Nếu các bệnh nhân có HA tăng cao đáng kể, có biểu hiện tổn thương cơ quan đích do THA hoặc có bằng chứng nguy cơ tim mạch cao hoặc rất cao, nên đo HA lại sau thời gian ngắn ví dụ sau vài ngày hoặc vài tuần song song với việc điều trị.
------> Thông tin về Máy đo huyết áp điện tử dùng tại nhà


Đo HA có thể được thực hiện bởi bác sỹ hoặc y tá tại phòng khám, tại bệnh viện, hoặc bệnh nhân tự đo tại nhà.
2. Các loại máy đo HA thường dùng

Huyết áp kế thuỷ ngân
--------> Xem sản phẩm Máy đo đường huyết đo chỉ số đường huyết tại nhà

HA kế thuỷ ngân thường chính xác hơn các phương tiện đo khác. Nhưng để có kết quả chính xác cần phải được tập huấn tốt, cẩn thận về phương pháp đo và cần tập đo nhiều lần cho quen cách dùng băng đo, ống nghe vv….
Huyết áp kiểu đồng hồ

Khi bơm hơi, áp suất băng quấn tức là huyết áp, được thể hiện qua hệ thống kim chỉ đồng hồ theo từng mức. So với HA kế thuỷ ngân, loại thiết bị này kém ổn định theo thời gian. Vì vậy, cần phải chỉnh lại định kỳ (6 tháng).
Huyết áp kế điện tử

Cột thuỷ ngân hoặc đồng hồ huyết áp được thay thế bằng thang đo điện tử và HA được biểu thị bằng số tâm thu và tâm trương. Tần số tim (mạch đập cũng được biểu thị), rất tiện lợi cho bệnh nhân tự theo dõi huyết áp và tần số tim ở mọi nơi, mọi lúc. Có nhiều loại HA kế điện tử: loại có băng quấn ở cánh tay, loại quấn ở cổ tay, loại đo ở đầu ngón tay... Nhưng Tổ chức y tế thể giới chỉ khuyến cáo dùng loại máy đo HA điện tử có băng quấn ở cánh tay.
Huyết áp kế điện tử ngoại trú (lưu động)

Máy đo huyết áp điện tử, có băng cuốn ở cánh tay được bơm tự động theo chương trình lập sẵn nối với máy đo và ghi vào thẻ nhớ số huyết áp của bệnh nhân trong nhiều giờ (thường ghi 15 phút/lần trong suốt 24 giờ), sau đó thẻ nhớ của máy đo được đưa vào máy tính để lấy số liệu, vẽ biểu đồ diễn biến huyết áp và tần số mạch trong suốt 24 giờ với 70 - 80 lần đo.
3. Phương pháp đo huyết áp

Tư thế người bệnh

Huyết áp thường được đo ở hai tư thế là ngồi và nằm ngửa. Để đảm bảo độ chính xác, vị trí cánh tay được điều chỉnh sao cho băng quấn ở ngang mức của tim. Do vậy, đơn giản hơn cả là đo huyết áp ở tư thế nằm, dễ đặt tay để quấn băng đo huyết áp ở ngang mức của tim. Nên để bệnh nhân nghỉ 5 phút trong một phòng yên tĩnh trước trước khi bắt đầu đo HA.