Bị rong kinh là tình trạng không mấy ít gặp ở các chị em trong độ tuổi vị thành niên. Vậy phải làm sao khi bị rong kinh là câu hỏi của nhiều bạn gái đã gửi đến cho chuyên mục tư vấn của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua trường hợp của một bạn nữ dưới đây.

Chào các chuyên gia! Dạo này tôi hàng ngày đối mặt với bệnh rong kinh mà không rõ tác nhân. Việc đó ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống thường ngày của tôi. Đặc biệt có lần tôi còn bị choáng ngất bởi mất máu nhiều. Xin bác sĩ giải đáp giúp cho khi bị hiện tượng rong kinh phải làm sao? Cảm ơn bác sĩ! (Thanh Nhi, 23t – Hưng yên)


Tư vấn:

Bạn Nhi thân mến!

Cảm ơn bạn bởi đã tín nhiệm và gửi thắc mắc về cho phòng khám phụ khoa Thiên Tâm. Thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc của không ít bạn nữ.

Theo các chuyên gia cho rằng, bị rong kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 1 tuần và có số lượng kinh nguyệt rất nhiều trên 80ml một kỳ kinh. Bệnh rong kinh sẽ gây nên rong huyết và dẫn đến nhiều nguy hại đến sức khỏe của người bệnh. Vậy phải làm thế nào khi mắc chứng bệnh rong kinh?

Mắc bệnh rong kinh kéo dài thì nên làm gì?

- Lúc mắc chứng bệnh rong kinh, nữ giới cần phải bình tĩnh, đừng quá lo lắng. Do căng thẳng, lo lắng sẽ chỉ khiến cho tình trạng rong kinh kéo dài trở nên nặng nề hơn. bởi vì thế, chị em cần duy trì cho chính mình có một tâm trạng thư thái, hạn chế việc bị căng thẳng quá mức.

- Đảm bảo chế độ dưỡng chất đầy đủ trong thực đơn hàng ngày. Ăn rất nhiều rau xanh, trái cây tươi và các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.

- Hàng ngày tập luyện thể thao để cải thiện sức khỏe. Nhưng, trong những ngày có kinh, bạn gái không nên vận động quá sức mà chỉ vận động nhẹ nhàng vừa sức.

- Bệnh rong kinh có thể là dấu hiệu của một vài hiện tượng nguy hiểm như: thay đổi nội tiết tố, viêm phụ khoa hay những bệnh lý liên quan đến tử cung và buồng trứng… Vì thế, nữ giới đừng e ngại mà hãy đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm.

- Thuốc ngừa thai hàng ngày là một giải pháp giúp cho bạn gái ổn định hóc môn trong cơ thể và cân bằng chu kỳ kinh nguyệt. Lúc nữ giới dùng thuốc tránh thai hàng ngày, kỳ kinh của nữ giới sẽ trở nên điều hòa hơn trong khoảng từ 2–3 tháng. Tuy vậy, đó chỉ là cach chua rong kinh nhẹ. Nếu tình trạng nặng hơn, ngoài biện pháp thuốc tránh thai, phụ nữ còn có thể dùng phương pháp tiêm hóc môn estrogen để điều hòa nội tiết tố trong người và đưa vòng kinh quay trở lại như ban đầu.

- Bên cạnh đó, dùng thiết bị đặt trong tử cung để tránh thai và kìm hãm việc tạo ra nội mạc tử cung sẽ giúp cho những bạn nữ nhanh chóng xử lý được chứng hiện tượng rong kinh.

- Lấy khoảng 50g lá nhọ nồi đem giã nát rồi chắt lấy nước uống 2-3 lần mỗi ngày sẽ cho kết quả tích cực.