Amidan (người ta còn gọi là hạnh nhân khẩu cái) là cơ quan bảo vệ cơ thể hạn chế lại sự tấn công của vi khuẩn, amidan vô cùng quan trọng trong hệ đề kháng và là nơi tiệt trùng cho cơ thể mạnh nhất so với một số cơ quan cùng nhóm. Amidan hình thành tuyến miễn cách diệt những vi khuẩn trong lúc chúng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng và đường hít thở.Khi trẻ em hả lớn miệng ra, ta dễ quan sát thấy hạch nhân lớn nhất trong vòng bạch huyết hai bên đáy lưỡi, đó chính là amidan.

Tìm hiểu cách chữa dieu tri viem hong , trị viêm mũi dị ứng tại website: khamtaimuihong.org

Bình dễ, mặt ngoài của tuyến amidan có màu hồng nhạt, trơn láng, hai amidan có dung tích nhỏ nằm sát hai bên thành họng. trong lúc cơ thể cần chống lại những vi rút bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, bản thân amidan có thể thường sưng lên và bị mắc nhiễm trùng.


trong lúc trẻ nhỏ lớn dần, thể tích amidan cũng nâng cao lên và có thể đạt tới độ cực đại vào khoảng bằng 7 đến 10 tuổi, đến tuổi dậy thì dung tích amidan thường nhỏ dần xuống.

Thời gian thay mùa và khí hậu lạnh là trong khi đường hô hấp sẽ mắc nhiễm khuẩn và amidan cần phải phòng vệ để bảo đảm cho đường hô hấp cần nên amidan thường có thể mắc nhiễm trùng và sưng to lên.

nếu trẻ nhỏ giữ vệ sinh ko sạch, ko thường hay rửa tay, những khi chơi tay bẩn sau đó cho miệng vi khuẩn sẽ vào họng ồ ạt, amidan cần nên làm việc hết công suất để tiêu diệt được số vi khuẩn lớn này phải amidan cũng có thể viêm nhiễm và sưng tấy.

Tuy là cơ quan có ảnh hưởng nhiệm vụ kháng sinh cho cơ thể nhưng amidan là 1 cơ quan có cấu tạo nhiều khe hốc phải nó có thể có ảnh hưởng cho thức ăn ứ động và là ổ trú ngụ của vi rút trong vài nếu. trẻ nhỏ không liên tục đánh răng súc miệng sau đấy ăn thì các vi sinh vật gây bệnh tại amidan dễ gây cho cơ quan này viêm nhiễm.

triệu chứng của viêm amidan ở trẻ nhỏ

- hiện tượng thứ nhất lúc trẻ em bị mắc viêm amindan, bế sẽ cảm thấy khó nuốt, đau trong họng, cơn nóng đôi những lúc kéo dài nhiều giờ đồng hồ. trẻ nhỏ có thể lạc giọng hoặc mất hẳn giọng nói.
- Trong nếu nếu trẻ viêm họng do virus coxsackie thì ở khu vực amidan và ở vòm họng của trẻ thường có rất nhiều mụt phỏng. trường hợp ko trị liệu triệt để thì các mụt này dễ vỡ ra thành một vài vết loét cực kỳ nóng và nếu viêm họng do nhiễm khuẩn liên cầu, amidan của trẻ sẽ sưng lớn và bị bao phủ bởi những chấm trắng, bế có hơi hô hấp hôi, cảm thấy vô cùng mệt mỏi và có khả năng sốt cao hơn 38oC.
- ngoại trừ ấy, những lúc trẻ nhỏ bị amidan trẻ nhỏ dễ cảm thấy miệng khô đắng, lưỡi trắng, niêm mạc họng đỏ và góc hàm của bế có khả năng nổi hạch.
- Trong trường hợp bế bị mắc viêm amidan mãn tính bế thường ngáy những khi ngủ và chủ yếu thở từ miệng. những lúc nói chuyện, trẻ dễ phát âm giọng mũi hoặc khó khăn những khi phát âm. hiện tượng amidan mãn trường hợp không được chữa trị kịp thời có thể có ảnh hưởng ra hội chứng ngưng hít thở trong lúc ngủ và thường tác động đến chức năng tai của trẻ nhỏ.

lúc trẻ em đã có tiền sử về những chứng bệnh thở, phải tránh cho bế ăn vài thức ăn lấy trực tiếp ra bằng tủ lạnh ví dụ trái cây, yaourt, kem… Tuyệt đối ko cần cho bế ăn và uống món ăn chung với đá lạnh.
khi bé có những tình trạng của viêm amidan, bạn nên có ảnh hưởng theo các bước sau:
- Khám họng cho trẻ xem hai bên amidan có sưng không, có nổi mụt trắng ko hay bé chỉ mắc viêm họng thông dễ.
- Kiểm tra nhiệt độ cơ thể, nếu trẻ sốt cao quá 38oC thì có thể hạ sốt từ paracetamol và lau mát từ nước ấm, mặc đồ thông thoáng cho bé.
- sử dụng hai tay ấn nhẹ vào hai bên hàm để kiểm tra xem bé có mắc nổi hạch cạnh hàm hay không.
- Kiểm tra tai và màng nhĩ xem tai bé có bị mắc chảy mủ không.
- Cho bé uống nhiều nước hỗ trợ cho cơ thể bài tiết tốt và nhanh gọn hạ sốt.
- ko cần nài ép bé ăn lúc này, chỉ cần nên cho ăn đồ ăn lỏng sẽ nuốt ví dụ sữa hoặc cháo.
- hạn chế cho bế súc miệng từ nước muối và gây động tác ngửa cổ lên để khò nước. Việc này dễ gây vi rút lây lan nhiều hơn.'

Chỉ nên cắt amidan những khi bé hơn 1 lần mắc viêm amidan cấp, amidan nhiễm trùng và có mủ. Bé được chuyên gia chẩn đoán viêm amidan mãn tính, khó nuốt những khi ăn, ngủ ngáy, nghẹt mũi và có thể giới hạn hít thở trong khi ngủ do amidan sưng quá to. Amidan viêm sưng tái phát đa dạng lần tác động đến sức khỏe của bé (trên 5 lần/năm).

hướng dẫn cắt amidan nên được xác định bởi bác sĩ chuyên khoa Tai – mũi – họng và bé cần phải được khám lâm sàng thật kỹ trước lúc quyết định cắt amidan. Phẫu thuật cắt amidan là một phẫu thuật đơn giản nhưng cũng có khá nhiều biến chứng tiềm ẩn bên trong do khu vực amidan liên quan tới nhiều dây thần kinh cần thiết và dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng