Benh viem am dao là tình trạng sưng hay nhiễm khuẩn âm đạo . Viêm âm hộ là một rắc rối thường xảy ra với phái yếu và trẻ em gái ở mọi lứa tuổi. Bệnh có khả năng được gây ra bởi : nấm men, virus, do sử dụng một số hóa chất tẩy rửa không đúng cách hay các loại thuốc tránh thai dạng đặt, các vấn đề về kinh nguyệt thậm chí là do phụ nữ không giữ vệ sinh vùng kín ....


Nguyên do gây ra viêm bộ phận sinh dục

Nguyên nhân gây viêm âm hộ là do vi trùng thường trú cô bé bị biến đổi do tác nhân ở bên ngoài đưa vào (nhiễm vi khuẩn từ ngoài) hay do sự thay đổi môi trường bộ phận sinh dục tạo môi trường thuận tiện cho tác nhân gây ra chứng bệnh sinh hoạt . Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng bệnh này, và dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất:

- Viêm bộ phận sinh dục do viêm nhiễm roi Trichomonas: phái yếu có thể bị truyền nhiễm từ niệu đạo của phái mạnh khi làm chuyện ấy hoặc do dùng nguồn nước để tắm, giặt, vệ sinh. Nhiễm tạp khuẩn roi Trichomonas có khả năng dẫn tới một vài chứng bệnh như viêm niệu đạo, viêm bọng đái , viêm bể thận. Trùng roi Trichomonas còn có thể làm chết tinh trùng gây ra nguy cơ hiếm muộn , vô sinh , ảnh hưởng tới hạnh phúc vợ chồng.

- Viêm âm đạo do viêm nhiễm nấm Candida: nấm Candida thường sống với số lượng nhỏ trong vùng kín , cũng như trong miệng và đường tiêu hóa của cả đàn ông và nữ giới . Thường thì , nhiễm khuẩn xảy đến khi sự cân bằng trong môi trường bộ phận sinh dục bị biến đổi. Một số yếu tố khác nhau từ bên trong, bên ngoài cơ thể có thể phá vỡ sự cân bằng này bao gồm mang thai , sự thay đổi nồng độ hormone, bệnh đái đường.

- Viêm cô bé do virus (bacterial vaginosis): Thường gặp ở vài phái đẹp mãn kinh, phái nữ trước tuổi dậy thì. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục, bệnh viêm khu vực chậu, viêm thận, đau khi quan hệ.

Một số triệu chứng viêm âm đạo là gì?

Những hiện tượng của viêm âm đạo khác nhau, tùy thuộc vào loại tạp khuẩn bạn mắc phải. Nhưng chủ yếu thường có các hiện tượng như sau:

- Tiết dịch xanh hoặc vàng, có mùi khó chịu.

- Ngứa, kích ứng và bị đỏ.

- Tiểu rát

Chứng bệnh viêm âm đạo gây ra ảnh hưởng như thế nào?

Khi âm đạo bị viêm nhiễm, không chỉ làm người bệnh khó chịu do ngứa rát, mà còn tăng nguy cơ lan rộng bệnh viêm vùng chậu. Có thể làm tử cung và ống dẫn trứng nhiễm khuẩn nguy hiểm , gây cho nên chứng ung thư cổ tử cung. Khi viêm âm đạo, nấm sản phụ khoa hay viêm cổ tử cung lộ tuyến trong khi mang thai có khả năng làm người bạn gái gặp nguy cơ cao với một số di chứng của thai kỳ, bao gồm cả chiều hướng sinh non hoặc thai nhi cân nặng thấp.

Tự chăm sóc khi mắc bệnh

- Giữ cho vị trí kín luôn sạch sẽ và khô ráo.

- Tạm thời tránh các loại xà phòng và chỉ cần rửa bằng nước để làm sạch.

- Hạn chế thụt rửa. Thụt rửa vùng kín có khả năng làm trầm trọng thêm vài hiện tượng viêm nhiễm vì nó loại bỏ virus lành mạnh cơ thể tạo ra. những xoắn khuẩn này giúp bảo vệ chống lại nhiễm khuẩn .

- Nếu bạn bị đái đường, hãy kiểm soát lượng đường trong máu một cách chặt chẽ hơn.

- Mặc đồ lót cotton thoáng mát giúp lưu thông không khí và giảm độ ẩm tích tụ.