Để có thể có điều trị lậu mãn tính hiệu quả và kịp thời thì người mang bện cần nắm rõ được các dấu hiệu của căn bệnh lậu để nhận biết bệnh sớm, việc thấy lậu sớm là yếu tố vô cùng quan trong trong việc chữa dứt điểm lậu, thấy bệnh càng sớm thì việc chữa trị bệnh càng trở nên dễ dàng hơn. sau đây là các triệu chứng của lậu qua từng giai đoạn


bệnh lậu thường có hai giai đoạn: lậu cấp tính và lậu mạn tính.
- lậu cấp tính: lậu cấp tính thể hiện ở đàn ông và phụ nữ có khác nhau.
Ở nam giới: Sau thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 đến 6 ngày, chủ yếu các trường hợp có hiện tương của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc tiểu ra lẫn với nước tiểu (nước tiểu đục). Mủ đặc có màu vàng.
Ở nữ giới: Thời gian ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở phụ nữ rất kín đáo, nhất là bệnh biểu hiện ở âm hộ, cổ tử cung. Vì vậy ít có hiện tương gì triệu chứng sự cấp tính của lậu ở nữ. Có thể thấy có tiểu rắt, đau vùng xương mu sau khi tình dục. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm bộ phận sinh dục nữ, bộ phận sinh dục nữ (viêm tấy đỏ, có mủ).
- bệnh lậu mạn tính:
Ở nam dấu hiệu tiểu dắt, tiểu buốt, ít khi nhận biết tiểu mủ. số nhiều các trường hợp phát hiện có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. thanh niên nhiễm bệnh lậu nếu không phát hiện sớm và chữa trị đúng phác đồ thì dễ chuyển thành mạn tính và khi đã trở thành lậu mạn tính thì rất khó chữa trị. lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh có hiện tương giống bệnh lậu nhưng gây ra bởi các vi khuẩn khác như chalmydia và mycoplasma.
Ở nữ chủ yếu bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính ngay từ đầu, có rất ít dấu hiệu ngoài dấu hiệu bệnh lậu ở nữ ra khí hư màu vàng. Bệnh có khi gây viêm cả hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn bệnh lậu chảy vào hậu môn). Điểm quan trọng của bệnh lậu mạn tính ở nữ là làm mắc bệnh trong cả quá trình dài chủ yếu tháng, chủ yếu năm trong thời kỳ hoạt động giao cấu đặc biệt là gái mại dâm.
Để chẩn đoán xác định lậu mạn tính ở phụ nữ (kể cả ở đàn ông giới) cần làm xét nghiệm tìm vi rút đa số lần, số nhiều loại bệnh phẩm khác nhau và số nhiều phương thức khác nhau. bệnh lậu mạn tính ở nữ giới cũng cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh cũng gây viêm bộ phận sinh dục của nữ, bộ phận sinh dục nữ nguyên nhân vi khuẩn chlamydia trachomatis, mycoplasma, trùng roi, nấm candida albicans, tạp khuẩn để chạy chữa có hiệu quả.