Tâm lý là một trong những yếu tố có tác động rất lớn làm tăng nguy cơ tái phát sùi mào gà. Khi tâm lý có những thay đổi tiêu cực (căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng, rối loạn giấc ngủ, chán ăn,…) sẽ dễ khiến cho sức đề kháng của cơ thể giảm xuống rõ rệt, dẫn đến nguy cơ tái phát sùi mào gà. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe và tránh bệnh tật quay trở lại sau khi điều trị, người bệnh cần giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái. Tránh làm việc ở môi trường áp lực trong thời gian dài, tránh xung đột trong cuộc sống và chú ý nghỉ ngơi, làm việc hợp lý.

Bệnh sùi mào gà cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả để đem lại sự an toàn cho sức khỏe người bệnh. Bệnh nếu được chữa trị trong thời gian đầu thì khả năng khỏi hoàn toàn là rất cao. Tuy nhiên, sùi mào gà khi đã xảy ra biến chứng sẽ mang đến rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của sùi mào gà mà người bệnh cần lưu ý.

Gây tắc nghẽn, viêm nhiễm mãn tính

Sùi mào gà nếu không có phương pháp điều trị kịp thời sẽ phát triển và liên kết với nhau tạo thành mảng lớn, làm tắc nghẽn bao quy đầu, lỗ tiểu ở nam giới. Với nữ giới nó sẽ gây khó khăn cho việc đi lại đồng thời cũng gây nên sự tắc nghẽn vùng âm đạo gây đau đớn cho chị em. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các bệnh viêm nhiễm phụ khoa phát triển.

Ngoài ra, bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị hiệu quả sẽ dẫn đến tính trạng viêm nhiễm mãn tính ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý người bệnh.

Ung thư dương vật

Đối với nam giới, nếu mắc phải virus HPV typ 16, 18 sẽ có nguy cơ gây ra biến chứng nguy hiểm đó là ung thư dương vật. Nguyên nhân là do phương pháp điều trị không hiệu quả hoặc trong quá trình điều trị, người bệnh không tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó là chế độ sinh hoạt, ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý sẽ khiến bệnh biến chứng thành ung thư dương vật.


Nếu sớm phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời sẽ giữ được bộ phận sinh dục, nếu không sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh sản và bản lĩnh đàn ông của nam giới.

Tìm hiểu thêm về benh sui mao ga o tre em

Ung thử cổ tử cung

Theo những nghiên cứu cho thấy, rất nhiều các trường hợp bị ung thư cổ tử cung phát hiện có sự tồn tại của virus HPV. Tương tự như nam giới, những chị em mắc sùi mào gà typ 16, 18, nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ biến chứng thành ung thư cổ tử cung. Điều này ảnh hưởng rất tiêu cực đến sức khỏe của phụ nữ. Đặc biệt, vấn đề này chính là nguyên nhân của tình trạng vô sinh ở nữ, nếu không được giải quyết an toàn còn có khả năng đe dọa đến tính mạng của người bệnh.