Thanh khoản cao, giới đầu tư quay lại thị trường, đổ tiền vào tài sản cho thuê, mua bán sáp nhập sôi động... là những điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh bất động sản 2015.

1, Thanh khoản tạo kỷ lục


Thống kê mới nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), tính đến hết tháng 11, số lượng giao dịch trên thị trường cả nước đạt 24.300 sản phẩm, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
Tại TP HCM, thanh khoản căn hộ lên đỉnh điểm trong quý II/2015 đạt hơn 10.000 sản phẩm - đánh dấu mức hấp thụ cao nhất một quý trong lịch sử, theo CBRE Việt Nam. Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, trong quý III/2015 giao dịch căn hộ 9 tháng đầu năm 2015 đạt xấp xỉ của cả năm 2009 - thời kỳ hoàng kim của phân khúc này. Đây cũng là con số giao dịch cao nhất kể từ năm 2007.


2, Sự trở lại của nhà đầu tư


Không chỉ có lượng khách hàng nhỏ lẻ mạnh dạn rót tiền mua nhà, ngay cả các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức mua sỉ lô lớn cũng nhập cuộc nhanh chóng. Thậm chí nhiều quỹ đầu tư cũng đã xuất hiện và không ngần ngại rót hàng trăm triệu USD vào các dự án. Sự trở lại đầy hứng khởi của nhóm nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh góp phần đẩy thanh khoản của thị trường lên cao. Năm 2015, bất động sản TP HCM chứng kiến nhiều thương vụ mua một lúc dăm ba sàn đến cả chục sàn căn hộ trong một dự án. Đặc biệt, các quỹ đầu tư đến từ Singapore có động thái thâu tóm một lúc 10-30% sản phẩm trong các chung cư cao cấp.


3, Thương vụ M&A nghìn tỷ thành công


Không chỉ có lượng khách hàng nhỏ lẻ mạnh dạn rót tiền mua nhà, ngay cả các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức mua sỉ lô lớn cũng nhập cuộc nhanh chóng. Thậm chí nhiều quỹ đầu tư cũng đã xuất hiện và không ngần ngại rót hàng trăm triệu USD vào các dự án. Sự trở lại đầy hứng khởi của nhóm nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh góp phần đẩy thanh khoản của thị trường lên cao. Năm 2015, bất động sản TP HCM chứng kiến nhiều thương vụ mua một lúc dăm ba sàn đến cả chục sàn căn hộ trong một dự án. Đặc biệt, các quỹ đầu tư đến từ Singapore có động thái thâu tóm một lúc 10-30% sản phẩm trong các chung cư cao cấp.4, Đầu tư vốn cho thuê đang trở thành xu hướng


Ngoài căn hộ chung cư được đầu tư cho thuê rầm rộ trong suốt 12 tháng qua, thị trường bất động sản chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dòng sản phẩm tiêu dùng đặc thù. Đó là các dự án quy mô nhỏ như: phòng trọ cao cấp, căn hộ dịch vụ mini với khung giá thuê khá đa dạng từ vài triệu đồng mỗi căn một tháng đến cả nghìn USD. Cuối năm 2015, mô hình đầu tư nhà siêu nhỏ cho thuê giá rẻ đã được Công ty TNHH Lê Thành thí điểm để chuẩn bị cho dự án nhà ở xã hội cho thuê quy mô vài nghìn căn vào năm 2016.


5, BĐS nghỉ dưỡng tăng mạnh


Năm 2015 chứng kiến sự bùng nổ của bất động sản nghỉ dưỡng ven biển cũng như miền núi. Dọc theo bờ biển, nóng nhất phải kể đến Phú Quốc với tổng số vốn đầu tư đăng ký ước tính 8 tỷ USD. Theo Ban quản lý huyện đảo này, đến đầu quý IV/2015 đã có 22 dự án đi vào hoạt động chiếm diện tích 1.286 ha với số vốn đầu tư 25.811 tỷ đồng. Trong khi đó, 14 dự án khác cũng đang được triển khai xây dựng với tổng diện tích 733ha, có lượng vốn đầu tư 11.383 tỷ đồng (gồm cả Sân bay Quốc tế Phú Quốc 905ha, vốn đầu tư 3.076 tỷ đồng), hoặc các dự án ven biển Đà Nẵng khá mạnh về BĐS nghỉ dưỡng du lịch như dự án mường thanh sơn trà giá chênh ít , phát triển mạnh mẽ.


6, BĐS cao cấp trở lại mạnh


Theo VNREA, trong năm 2015, nguồn cung căn hộ cấp cao chiếm một phần ba tổng số mở bán trên thị trường. Xét về số lượng căn hộ giao dịch được ở phân khúc này cũng đạt mức kỷ lục trong vòng 3 năm qua.
Nhiều quan điểm cho rằng việc nguồn cung căn hộ cao cấp bùng nổ có thể xem là con dao hai lưỡi. Một mặt đây là tín hiệu đánh dấu sự hồi phục của thị trường. Mặt khác nếu lệch pha cung cầu (căn hộ cao cấp vượt trội so với nhà ở trung cấp và bình dân) có thể khiến thị trường gặp một số trở ngại.
Trong báo cáo gần đây do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố, nhóm nghiên cứu đã đưa ra khuyến nghị về việc tăng trưởng mạnh của các giao dịch ở phân khúc cao cấp nhằm ngăn ngừa sự hình thành bong bóng bất động sản có tính chu kỳ.