Vùi dương vật là dị dạng bẩm sinh hay còn gọi là dương vật ngắn của bộ phận sinh dục trong đó thân dương vật và quy đầu bị vùi trong lớp da quy đầu liên tục với bìu và thành bụng, nên không nhô lên khỏi lớp da trước xương mu và gây khó khăn khi tiểu tiện.


Bạn biết gì về vùi dương vật - dương vật ngắn?


Bệnh này chủ yếu được phát hiện ở lứa tuổi dưới 6 tuổi: 72%.


Hai triệu chứng nổi bật nhất là: không thấy dương vật 53% và hẹp bao quy đầu 37%. Ít gặp hơn là tiểu phồng bao quy đầu 5% và nhiễm trùng tiểu 3%.


Đa số bệnh nhân có vùi dương vật mức độ trung bình.


Triệu chứng nhiễm trùng tiểu chỉ mới gặp ở mức độ nặng.


Chiều dài dương vật sau mổ dài ra thêm ít nhất là 1 cm, dài nhất là 3 cm, trung bình chiều dài dương vật được kéo dài là 1,5 ± 0,4 cm.


Tuổi càng lớn thời gian mổ càng dài.


Đa số bệnh nhân không có biến chứng sớm trong thời gian hậu phẫu chiếm 86,2%


Chiều dài niêm mạc bao quy đầu càng dài thì tỷ lệ phù trong thời gian hậu phẫu càng cao.


Nhóm 0-3 tuổi thường được phát hiện nhất 41%. Trong khi nhóm trên 3 – 6 tuổi là 31% và nhóm trên 6 – 15 tuổi là 28%. Điều này có thể giải thích là ở nhóm tuổi nhỏ, cha mẹ chăm sóc nhiều nên phát hiện những bất thường này cũng như nhóm từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn trẻ đi mẫu giáo, được cha mẹ và cô giáo phát hiện bất thường này khi so sánh với các trẻ cùng trang lứa. Trong khi đó, ở lứa tuổi từ 6 – 15 tuổi, trẻ đã lớn cha mẹ ít quan tâm chăm sóc, nên không phát hiện sớm.


Vì sao nên mổ vùi dương vật càng sớm càng tốt?


Vùi dương vật là dị tật bẩm sinh có thể thấy được ngay khi sinh; nếu được bác sĩ nhi khoa có kinh nghiệm thăm khám, sẽ phát hiện được ngay bởi hình dạng bất thường của dương vật với đặc trưng là ống dương vật rất ngắn hay không có. Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp được phát hiện rất muộn, có lẽ do lầm lẫn với biểu hiện của hẹp bao quy đầu và do thiếu sự quan tâm của cha mẹ.


Cần chẩn đoán chính xác tránh nhầm lẫn


Dương vật bị vùi là do nếp da và mỡ bụng che phủ nên còn gọi là dương vật bị giấu, dương vật ẩn, hay không thấy được. Vùi dương vật là tình trạng thân dương vật ở bên dưới lớp mỡ trước mu và không thấy được một phần hay toàn bộ dương vật do béo phì hoặc cắt hoàn toàn bao quy đầu, mặc dù thể hang vẫn bình thường và có thể sờ được dưới phần da và mô dưới da che phủ. Biểu hiện của vùi dương vật chủ yếu là không thấy dương vật, hẹp bao quy đầu. Không thấy dương vật là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ và đây là nguyên nhân ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ nhiều nhất vì dễ bị bạn bè trêu chọc. Hẹp bao quy đầu là nguyên nhân gây nhầm lẫn trong chẩn đoán và thường dẫn đến điều trị sai lầm. Trong khi vùi dương vật điển hình ở trẻ chưa cắt bao quy đầu có tình trạng dương vật khá đặc trưng dễ nhận biết, vùi dương vật ở trẻ đã cắt bao quy đầu rất khó chẩn đoán điều trị.


Các biểu hiện khác của vùi dương vật thường là do biến chứng như nhiễm trùng tiểu, tiểu phồng bao quy đầu. Có nhiều báo cáo về các vấn đề chức năng liên quan đến vùi dương vật như tia nước tiểu, viêm quy đầu tái phát do tích tụ nước tiểu nhiễm trùng trong khoang giữa niêm mạc bao quy đầu và quy đầu.


Khi thăm khám, vùi dương vật có biểu hiện thân dương vật không thấy được. Khi ấn ngón tay ở gốc dương vật để kéo da dương vật và bao quy đầu về phía xương mu sẽ xác định được thân dương vật bình thường, khi buông tay ra thì thân dương vật lại biến mất trong ngấn da.


Nếu không được điều trị, dị tật này sẽ gây ra những ảnh hưởng về tiết niệu như nhiễm trùng tiểu tái phát, viêm quy đầu xơ và tắc. Vì vậy các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa khuyến cáo, khi phát hiện các bé có các dấu hiệu của bệnh vùi dương vật, hãy đưa bé đến các trung tâm, cơ sở y tế để kịp thời can thiệp. Việc điều trị càng sớm thì hiệu quả mới cao. Nếu các bậc cha mẹ quan tâm đến vấn đề này vui lòng liên hệ đến Phòng khám nam khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ tư vấn và điều trị dứt điểm. Điện thoại đường dây nóng : 0466739999.

Theo: namkhoa.net/duong-vat-ngan/302-mot-so-dieu-chua-biet-ve-vui-duong-vat--duong-vat-ngan.html