Hè đến nắng nóng kéo dài, thời tiết oi bức, đổ nhiều mồ hôi, da nhờn hơn bao giờ hết do đó rất thuận lợi cho vi khuẩn sản sinh và phát triển. Bên cạnh đó nhiệt độ tăng cao, môi trường có nhiều khói bụi gây ô nhiễm không khí làm cho trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu rất dễ mắc các bệnh như tay – chân – miệng, viêm đường hô hấp, thủy đậu, tiêu chảy,…

Bệnh tay – chân – miệngNhững nốt mẩn đỏ nổi lên ở tay, chân, miệng của trẻ nhỏ

Bệnh này chủ yếu xuất hiện ở trẻ em với tốc độ lây lan chóng mặt và rất dễ tạo thành dịch nếu không được các cơ quan chức năng can thiệp kịp thời thậm chí có thể gây biến chứng viêm não ở trẻ, nguy hiểm hơn nữa sẽ là tử vong. Biểu hiện ở thời gian ủ bệnh sẽ là sốt nhẹ, kém ăn, cơ thể mệt mỏi, sau đó ở trên da của bé sẽ xuất hiện những nốt ban màu hồng to bằng hạt vừng ở nhiều vị trí trên cơ thể. Lúc này các bậc cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến các bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất để được các y bác sĩ sử dụng những thiết bị y tế gia đình tiên tiến, hiện đại để thăm khám và chữa trị một cách hiệu quả.

Bệnh sốt vi-rút


Trẻ mắc bệnh sốt virus thường sốt cao

Trẻ nhỏ luôn là đích ngắm của virut gây bệnh bởi sức đề kháng non kém rất dễ tấn công. Khi bị vi rut hỏi thăm trẻ sẽ sốt cao, đau mỏi cơ thể, thường xuyên xổ mũi, hắt hơi và ho. Phương thức điều trị trẻ bị sốt vi-rút chủ yếu là hạ sốt, bù nước điện giải bằng đường uống, đảm bảo dinh dưỡng và chăm sóc mũi họng cẩn thận để hạn chế lại bệnh. Nếu thấy trẻ có những triệu chứng của viêm não như đau đầu, nôn nhiều, rối loạn ý thức, co giật cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

Bệnh sốt xuất huyết


Muỗi anophe là hung thủ gây bệnh sốt xuất huyết

Mùa hè cũng là thời điểm muỗi anophen sản sinh và phát triển mạnh mẽ gây nên bệnh sốt xuất huyết cho trẻ nhỏ. Khi thấy trẻ có những biểu hiện như đột ngột sốt cao, nhiệt kế điện tử với chỉ số thân nhiệt trên 37 độ và kéo dài liên tục từ 2 ngày trở lên, da của bé xuất hiện các chấm đỏ và bầm da, chảy máu mũi và chân răng cần phải khẩn trương đưa bé đi khám nếu không. khi bệnh chuyển nặng sẽ rất nguy hiểm cho bé yêu nhà bạn. Bên cạnh việc khám chữa bệnh các bậc phụ huynh cũng nên chú ý luôn cho trẻ nằm màn, diệt muỗi và loang quăng xung quanh nhà để sức khỏe của bé luôn được bảo vệ tốt nhất.

Bệnh thuỷ đậu


Trẻ mắc bệnh thủy đậu nổi mẩn đỏ khắp người

Thuỷ đậu cũng là một căn bệnh do virus gây ra. Biểu hiện đầu tiên của bệnh sẽ là sốt cao có thể kéo dài từ 4 đến 5 ngày và đây là bệnh lành tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng. Con đường lây lan của thủy đậu chính là hô hấp do đó cha mẹ cần chú ý đến vấn đề vệ sinh, ăn uống của trẻ nhỏ để tích cực phòng bệnh. Đặc biệt là đưa trẻ đi tiêm phòng khi đủ 12 tháng. Đối với những trẻ đã từng mắc bệnh thì không cần tiêm phòng nữa vì bệnh này rất hiếm khi bị nhắc lại.
Ngoài ra còn rất nhiều bệnh khác mà trẻ nhỏ thường mắc phải mỗi khi hè đến như: viêm màng não, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm dẫn đến tình trạng bé bị sút cân nhanh, cơ thể bé luôn mệt mỏi, xanh xao và rất nguy hiểm nếu thư tình trạng bệnh không thuyên giảm. Mỗi gia đình cũng nên sắm một bộ thiết bị y tế để tiện theo dõi tình hình sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.