Đảm bảo điều kiện thoát nạn trong mỗi công trình căn hộ sky dream khi có sự cố xảy ra là một trong những yếu tố quan trọng, liên quan đến tính mạng người sử dụng. Vấn đề này đặc biệt quan trọng đối với các tình huống sự cố cháy trong các nhà cao tầng, khi việc thoát nạn chủ yếu diễn ra theo chiều đứng nhờ vào các cầu thang và buồng thang bộ. Do vậy, rất cần quan tâm khi thiết kế, thi công, quản lý và sử dụng các buồng thang bộ dùng cho thoát nạn trong công trình nhà nói chung và nhà cao tầng nói riêng ở Việt Nam.Những bất cập hiện nay

Đối với các công trình nhà cao tầng, việc thoát nạn theo phương đứng là không thể tránh khói và theo quy định thì quá trình thoát nạn đó phải thực hiện theo các cầu thang và buồng thang bộ đảm bảo được các yêu cầu về an toàn mà trước hết đó là yêu cầu về chống nhiễm khói. Tuy nhiên, trong thực tế không phải lúc nào, công trình nào cũng đảm bảo được các điều kiện an toàn cho thoát nạn qua cầu thang và buồng thang bộ.

Cầu thang thoát hiểm ở một công trình

Điều này được minh chứng qua một số vụ cháy nhà cao tầng xảy ra trong thời gian qua, mà điển hình và cũng là mới đây nhất phải kể đến vụ cháy tại tầng hầm tòa nhà CT4A chung cư Xa La, Hà Đông, Hà Nội vào ngày 11/10/2015.

Liên quan đến vấn đề an toàn cháy cho nhà và công trình căn hộ sky dream nguyễn xí , dường như tất cả các hệ thống tiêu chuẩn đều có một điểm chung, đó là dành sự ưu tiên hàng đầu cho các quy định về thoát nạn và đảm bảo tính mạng của người sử dụng. Các quy định về lựa chọn và sử dụng loại buồng thang bộ trên đường thoát nạn có trong quy chuẩn kỹ thuật đối với từng loại nhà cụ thể.

Tuy nhiên trong thực tế áp dụng, đặc biệt là trong các công trình nhà cao tầng việc bố trí được đầy đủ về số lượng cầu thang bộ và buồng thang bộ không nhiễm khói theo đúng qui định còn gặp nhiều khó khăn với lí do như: đặc điểm về kiến trúc, mặt bằng công trình hoặc điều kiện an toàn khi sử dụng ...

Trên thực tế kiểm tra rất nhiều công trình nhà cao tầng ở Việt Nam cho thấy, về thiết kế, nhìn chung các hồ sơ thiết kế về phòng cháy chữa cháy (PCCC) được xem xét chủ yếu tập trung vào bố trí các hệ thống phát hiện cháy và báo cháy, hệ thống cấp nước chữa cháy, hệ thống phương tiện chữa cháy tại chỗ hoặc các đèn chỉ dẫn lối ra thoát nạn (đèn EXIT). Các vấn đề về phân khoang cháy nói chung và khoang cháy bảo vệ các cầu thang và buồng thang bộ cũng như đường thoát nạn đều chưa được đề cập một cách cụ thể, chi tiết.

Bên cạnh đó, việc bố trí chung buồng thang bộ dẫn từ tầng hầm lên các tầng trên căn hộ chung cư nguyễn xí nhìn chung vẫn phổ biến và trong nhiều trường hợp, buồng thang bộ từ tầng hầm lên chưa được ngăn cách với buồng thang ở phần nhà trên đó đúng theo quy định. Có trường hợp việc ngăn cách này được thực hiện bằng một bộ phận song sắt, có ý nghĩa bảo vệ an ninh hơn là bảo vệ sinh mạng trước các tác động của khói.

Ngoài ra, với các buồng thang không nhiễm khói loại N2 không đảm bảo theo quy định. Việc bố trí cửa đổ rác ở trong buồng thang bộ thoát nạn dẫn đến mất an toàn của bộ phận buồng thang.