Để có thể chăm sóc bản thân cũng như thai nhi khỏe mạnh và có thêm thông tin về cao huyết áp thai kỳ bạn hãy tham khảo những thông tin hữu ích sau đây:
Những rủi ro của cao huyết áp thai kỳ

- Giảm lưu lượng máu đến nhau thai làm giảm cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai, có thể làm bé chậm tăng trưởng và nhẹ cân khi chào đời.
- Nhau bong non có thể làm bé ngạt thở do thiếu oxy và gây chảy máu cho mẹ.
- Sinh non.
- Những người mẹ bị tiền sản giật (với dấu hiệu huyết áp cao và protein trong nước tiểu sau tuần 20) có thể tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch sau sinh, dù huyết áp trở lại bình thường.
Bạn có thể dùng máy đo huyết áp cơ để kiểm soát chỉ số huyết áp của mình hiệu quả hơn!

Các hình thức cao huyết áp thai kỳ
- Cao huyết áp mãn tính xuất hiện từ trước khi mang thai, tiếp tục phát triển khi đã mang thai, thậm chí có thể kéo dài hơn 12 tuần sau sinh.
- Cao huyết áp thai kỳ xuất hiện sau tuần 20 của thai kỳ và thường biến mất sau sinh.
- Cao huyết áp mãn tính hoặc cao huyết áp thai kỳ đều có thể dẫn tới tiền sản giật. Nếu không được điều trị, nó có thể gây biến chứng thậm chí tử vong cho mẹ và bé.
Những điều cần biết về tiền sản giật: Dấu hiệu của tiền sản giật có thể xuất hiện dần dần hoặc đột ngột, thường trong vài tuần cuối của thai kỳ, có thể gồm:
+ Đau bụng trên, thường ở bên phải.
+ Đột ngột tăng cân, có thể tăng tới 2,3kg một tuần.
+ Liên tục đau đầu.
+ Thay đổi thị lực, gồm mờ mắt, có đốm nhấp nháy, nhạy cảm với ánh sáng.
Nếu phát triển các dấu hiệu của tiền sản giật, thai phụ sẽ được bác sĩ giám sát chặt chẽ. Nghỉ ngơi tại nhà hoặc tại bệnh viện có thể được chỉ định cho thai phụ. Cách khác để chữa trị là được chỉ định sinh.


Lưu ý về thuốc chống cao huyết áp
Mặc dù một số thuốc hạ huyết áp được coi là an toàn khi mang thai nhưng có một số loại, chẳng hạn như thuốc ức chế renin, thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB) và angiotensin-converting enzyme (ACE) được khuyên là cần tránh khi mang thai.
Nếu bạn cần hạ huyết áp, bác sĩ sẽ kê toa thuốc thích hợp cho bạn, bạn nên uống thuốc theo quy định và tránh tự ý điều chỉnh liều lượng hoặc ngưng uống thuốc.

Cao huyết áp khi muốn có thai
Bạn nên đi khám sức khỏe trước khi có ý định mang thai nếu đã có tiền sử bị cao huyết áp. Bác sĩ sẽ có các biện pháp điều trị cho bạn trước khi muốn thụ thai.

Khám thai
Bạn cần đi khám thai thường xuyên trong khi đang mang thai để bác sĩ kiểm tra trọng lượng, huyết áp, máu và nước tiểu của bạn bằng các thiết bị y tế chuyên dụng như can suc khoe, máy đo huyết áp, máy thử đường huyết,… để yên tâm hơn.
Bác sĩ sẽ chỉ cho bạn cách đếm chuyển động của thai nhi hàng ngày và kiểm tra nhịp tim thai cũng là cách giúp các bác sĩ đánh giá được tình hình sức khỏe của thai nhi cũng như siêu âm giúp theo dõi được sự phát triển của bé.


Điều thai phụ nên làm để ngăn ngừa các biến chứng
- Tránh rượu, hút thuốc.
- Đi khám thai đủ.
- Dùng thuốc hạ huyết áp theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ.
- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Hạn chế muối và dùng vitamin thai sản.
- Nghỉ ngơi theo khuyến nghị của bác sĩ.
- Kiểm soát cân nặng. Nên tăng khoảng 11-16kg khi mang thai.