Ngoài những phương pháp giảm cân thông qua quản lý thực đơn giảm cân, luyện tập thể thao hay phẫu thuật thì bảo đảm một giấc ngủ tốt cũng có thể đem đến cho phái đẹp có thân hình cân đối
Khi nói đến các phương pháp giảm cân hiệu quả chắc hẳn không ai lại không nói đến việc quản lý chế độ ăn uống, tập thể dục hoặc tìm đến các tiệm spa để hỗ trợ giảm béo.

Mới đây, tại Vương quốc Anh các nhà khoa học đã cho ra công bố rằng một phương pháp giảm cân mà không hề tốn chi phí nào hay yêu cầu phải thay đổi chế độ ăn uống đó chính là quản lý giấc ngủ tốt cũng có tác dụng giảm cân một cách hiệu quả. Một nghiên cứu trước đó, vào năm 2006 qua nghiên cứu trên 68 000 phụ nữ và cũng cho phát hiện lý thú: những người chỉ ngủ 5 giờ hoặc ít hơn có khả năng tăng cân nhanh hơn những người ngủ đủ giấc 7 tiếng cho một đêm.
Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Stanford nghiên cứu cho rằng ngủ ít hay thiếu ngủ có khả năng làm tăng một hormone gọi là ghrelin – một loại chất kích thích cảm giác thấy ngon miệng, vì vậy mà những người ngủ ít thường có xu hướng ăn nhiều, việc đó đồng nghĩa với lượng calo hấp thu vào cơ thể nhiều hơn mức cần thiết.
Để có được giấc ngủ có ý nghĩa giống như 1 liều thuốc giảm cân cần thực hiện trên một số bước sau:

Bước 1: Xác định con số thời gian ngủ đủ cho cơ thể
Khoảng thời gian để có thể có một giấc ngủ đủ cho mỗi người là tùy theo chu kỳ sinh học của cá nhân.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì chu kỳ của mỗi giấc ngủ trung bình là 90 phút, và trong mỗi đêm một người thường có sự tiếp nối của 6-8 chu kỳ. vì vậy, mỗi người nên ngủ đủ 7 – 8 tiếng mới đủ. Căn cứ vào chu kỳ chung mà từng người có thể xuất phát từ cảm giác của cơ thể để điều chỉnh thời gian báo thức cho phù hợp với mình.

Bước 2: Bảo đảm tính nhất quán giấc ngủ
Giấc ngủ tốt để có được thân hình đẹp không chỉ do thời gian nhiều hay ít mà còn phụ thuộc vào tính nhất quán của giấc ngủ mỗi đêm. Việc xác định thời gian để ngủ lúc sớm, lúc muộn cũng có ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả giảm cân.
Vì vậy, bạn cần phải xây dựng cho mình một kế hoạch đi ngủ đúng giờ để có được thành công trong hành trình tìm dáng ngọc của mình.

Bước 3: Tạo môi trường thuận lợi cho giấc ngủ
Trong một giấc ngủ sâu, cơ thể sẽ làm tăng mức độ hormone tăng trưởng từ đó phá vỡ chất béo, năng lượng dễ dàng được giải phóng, vì thế giúp cơ thể tránh được nguy cơ béo phì.
Các chuyên gia khuyên rằng trước khi đi ngủ nên thư giãn hoặc làm một số hoạt động mang tính kích thích giấc ngủ nhẹ nhàng như đọc sách trên giường, ngồi thiền…đồng thời nên tránh những hoạt động có tính kích thích như uống cà phê, xem tivi, sử dụng máy tính…làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Bước 4: Cắt giảm chất kích thích
Mặc dù, cafeine có tác dụng tiêu hao mỡ thừa và ngăn chặn cảm giác thèm ăn cho có thể. Nhưng nó lại là một chất kích thích tương đối mạnh khiến cho đầu óc bạn hoạt động hưng phấn manh, vì thế giấc ngủ đến với bạn khó khăn hơn. Do đó, để có thể cải thiện giấc ngủ thì vào thời điểm cuối ngày bạn không nên sử dụng cafeine.
Rượu hoặc đồ uống có ga mặc dù trong một phạm vi nào đó có thể dễ dàng đưa bạn vào giấc ngủ, nhưng thực chất những chất kích thích có trong rượu và đồ uống có ga lại thường làm giảm chu kỳ sinh học trong giấc ngủ, bạn có thể sẽ thức dậy sớm hơn kế hoạch.

Bước 5: Hãy vận động nhẹ trước khi đi ngủ
Vấn đề này đã được chứng minh trên thực tiễn, có nhiều bài tập thể dục nhệ giúp bạn đi vào giấc ngủ ngon và sâu hơn.Tập hít thở sâu, hay đi dạo hoặc vài động tác vươn thở có tác dụng thúc đẩy bạn vào giấc ngủ nhanh hơn và cũng đồng nghĩa với việc bạn giảm cân nhanh hơn.

Chúc các chị em thành công thực hiện giảm cân sau sinh.