Một trong số các nguyên nhân gây vô sinh do tử cung phải kể đến lạc nội mạc tử cung. Bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Lạc nội mạc tử cung là gì? Vì sao lạc nội mạc tử cung lại dẫn đến vô sinh? Những phân tích dưới đây các bác sỹ phòng khám phụ khoa Thiên Hòa sẽ giải đáp cho các câu hỏi này.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung thường bong ra khi hành kinh và được tái tạo khi sạch kinh. Lạc nội mạc tử cung là do hiện tượng trào ngược máu kinh, khiến một số mảnh nội mạc tử cung không thoát ra ngoài theo máu kinh mà di chuyển ngược trở lại, đến một vị trí khác trong ổ bụng và tiếp tục phát triển. Những vùng hay bị bệnh nhất là buồng trứng, vòi tử cung, bề mặt tử cung, bàng quang, trực tràng...

Vì sao lạc nội mạc tử cung lại gây vô sinh?

Những tế bào có nguồn gốc từ nội mạc tử cung nên nó phát triển và thoái triển theo những thay đổi hormon trong chu kỳ kinh nguyệt, cũng chảy máu khi tới kỳ kinh. Đối với máu thông thường sẽ chảy ra phía ngoài buồng tử cung ra ngoài ngược lại máu chảy từ tổ chức lạc nội mạc tử cung bị đọng lại, không có lối thoát, gây nên những viêm nhiễm.


Triệu chứng: Thường là đau bụng dữ dội trong kỳ kinh, có thể kèm theo buồn nôn, kinh nguyệt thường lẫn cục máu đông,...
Lạc nội mạc tử cung dẫn đến vô sinh: Lạc nội mạc tử cung khiến máu ứ đọng gây viêm, dính các bộ phận như vòi tử cung, hai buồng trứng, dẫn tới co kéo, lệch vị trí buồng trứng thậm chí tắc vòi tử cung gây khó khăn cho việc di chuyển của trứng, cản trở trứng gặp tinh trùng để thụ tinh dấn đến khó thụ thai, không thể thu thai gây vô sinh.

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh sản và hạnh phúc của gia đình và xã hội. Khi phát hiện có những triệu chứng bất thường như trên bạn nên đến các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa để khám và phát hiện bệnh sớm, có phương pháp điều trị kịp thời để tránh bệnh diễn biến phức tạp và gây biến chứng vô sinh làm mất đi khả năng làm mẹ của mình.
Phòng bệnh: Cách phòng bệnh tốt nhất là nên đi khám phụ khia định kỳ hàng năm, kết hợp vệ sinh sạch sẽ, chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, có lối sống lành mạnh,...gúp cơ thể khỏe mạnh.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về lạc nội mạc cổ tử cung. Nếu bạn còn thắc mắc về những vấn đề có liên quan đến bệnh này có thể liện hệ với chúng tôi theo số 04. 6673 9999 hoặc 04. 3555 3595 để được giải đáp.