Bệnh Tai biến mạch máu não thường xảy ra đột ngột và không có những dấu hiệu báo trước. Vì thế, điều cần thiết là tất cả mọi người nên tìm hiểu các thông tin về triệu chứng Tai biến mạch máu não và cách phòng ngừa để tránh những nguy hiểm đáng tiếc do căn bệnh này gây ra.

Bệnh Tai biến mạch máu não là gì?Tai biến mạch máu não hay còn được gọi là đột quỵ .Là bệnh lý tổn thương một phần não xảy ra đột ngột do mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ. Máu mang ôxy và chất dinh dưỡng lên nuôi não. Khi thiếu máu nuôi, não sẽ ngưng hoạt động rồi chết đi trong vòng vài giây đến vài phút. Phần nào của não bị chết thì phần cơ thể tương ứng do nó điều khiển sẽ không hoạt động được, biểu hiện bằng liệt nửa người, tê và mất cảm giác nửa người, nói khó hoặc không nói được, hoặc hôn mê…

Tai biến mạch máu não là hậu quả của những bệnh tim mạch như tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, rối loạn nhịp tim trong các bệnh về van tim.

Triệu chứng tai biến mạch máu não

- Nhức đầu dữ dội, đột ngột. Triệu chứng này có ở trên 50% số bệnh nhân.

- Đột nhiên thấy chóng mặt, ù tai, choáng váng. Một bên chân bị yếu hẳn, không vững.

- Đột nhiên một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, dễ rơi thìa, đũa, bát. Nhặt lại vật dụng để rơi một cách khó khăn.

- Đột nhiên rối loạn ngôn ngữ: nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu được bệnh nhân nói gì. Triệu chứng này có thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra: bệnh nhân không còn khả năng phát ngôn.

- Đột nhiên bệnh nhân có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người.

- Xuất hiện những “khoảng vắng”: thỉnh thoảng bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Đang nói bỗng mất ngang trong giây lát mới lại tiếp tục được câu chuyện. Để rơi vật dụng trong tay mà không biết để rồi vài giây sau mới sực nhớ ra và nhặt lên.

- Những rối loạn trí thức: bệnh nhân đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.

- Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, hoặc một hai bên trong giây lát.

Cách phòng ngừa tai biến mạch máu não

Khi có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, khó ở, mệt không rõ nguyên nhân…, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Do đó, phát hiện và điều trị tích cực các nguyên nhân gây tai biến là quan trọng như: điều trị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tránh căng thẳng thần kinh, làm việc nghỉ ngơi hợp lý, tập luyện đều đặn vừa với sức mình, không uống nhiều bia rượu…Người có nguy cơ mắc Tai biến mạch máu não nên sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc để giảm thiểu các nguy cơ mắc phải.

An cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc là sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị các biến chứng như liệt toàn thân, liệt nửa người, khuyết tật về ngôn ngữ, tình trạng hôn mê, liệt cơ mặt do xuất huyết não.

Cách điều trị bệnh tai biến mạch máu não

Một số cách điều trị Tai biến mạch máu não thông thường đó là:

- Cai thuốc lá;

- Có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất

- Hạn chế ăn quá nhiều chất béo và các thực phẩm giàu calo

- Liệu pháp dinh dưỡng còn nhằm làm giảm lượng lipid máu

- Giảm huyết áp và giảm đường máu nếu bệnh nhân bị đái tháo đường

- Tăng hoạt động thể lực sẽ làm cải thiện tình trạng tim mạch và làm cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch như rối loạn lipid máu, béo phì và tăng huyết áp.Một trong những loại thuốc tốt và có tác dụng với bệnh Tai biến mạch máu não đó là dùng thuốc hỗ trợ điều trị Tai biến mạch máu não an cung ngưu hoàng hoàn Trung Quốc.

Theo dược học cổ truyền, an cung ngưu hoàng hoàn Trung Quốc có công dụng thanh nhiệt giải độc, trấn kinh khai khiếu, dục đàm. Chuyên trị ôn nhiệt bệnh, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền táo, thần hôn thiềm ngữ (hôn mê, rối loạn ngôn ngữ) hoặc thiệt kiển chi quyết (lưỡi rụt, tay chân giá lạnh), trúng phong khiếu bế, tiểu nhi kinh quyết thuộc đàm nhiệt nội bế.

Phục hồi sau tai biến mạch máu não

Để phục hồi sau Tai biến mạch máu não, bệnh nhân cần thực hiện những yêu cầu sau:

- Tập vận động tại nhà hoặc tại phòng tập vật lý trị liệu.

- Cố gắng cho bệnh nhân tự làm các hoạt động sinh hoạt hàng ngày với sự trợ giúp của thân nhân để có thể hồi phục sớm và sống độc lập. Không nên làm thay hoàn toàn cho bệnh nhân.

- Cho bệnh nhân ăn uống theo đúng chế độ được hướng dẫn, ví dụ ăn lạt, cữ mỡ với người tăng huyết áp, cữ đường giảm bột với người đái tháo đường…

- Động viên, khuyến khích bệnh nhân tập luyện.- Một số bệnh lý phải điều trị liên tục suốt đời như: tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch… Trong giai đoạn phục hồi, bệnh nhân Tai biến mạch máu não Có thể dùng kèm theo thuốc Hoa đà tái tạo hoàn. Hoa đà tái tạo hoàn là loại thuốc đông dược điều trị cho những bệnh nhân sau Tai biến mạch máu não vì sản phẩm có tác dụng chọn lọc làm tăng lưu lượng tuần hoàn não, thúc đẩy hấp thu và phục hồi các ổ máu tụ, nâng cao chức năng của tim giúp phục hồi di chứng Tai biến mạch máu não và dùng để phòng chống Tai biến mạch máu não rất tốt…

- Tránh một sai lầm thường mắc là tự ý ngưng điều trị khi thấy trong người khỏe khoắn và cho là đã hết bệnh.

Liên hệ để được tư vấn miễn phí về các loại Thuốc An cung ngưu hoàng hoàn tại hotline: 0965.69.63.64 - 84 4 66 849 833 ( HN) hoặc 0903 235 457 ( TP HCM)