Những bệnh phổ biến ở tinh hoàn: Trong số những bộ phận trong hệ sinh dục của nam giới thì 2 tinh hoàn là bộ phận rất quan trọng, nhiệm vụ chính của 2 tinh hoàn là sản sinh ra tinh trùng. Tinh hoàn có thể bị một số bệnh tuy nhiên lại ít được quan tâm đúng mức. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở tinh hoàn như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh hoàn, xoắn tinh hoàn... thường gây đau đớn, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới.


Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn thường là do biến chứng của quai bị. Tình trạng viêm có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 tinh hoàn. Triệu chứng viêm tinh hoàn là sưng đau tinh hoàn, có cảm giác nặng ở bìu, đau khi tiểu tiện, đi tiểu ra máu, chảy dịch mủ ra từ lỗ sáo, đau khi quan hệ tình dục, có khi có lẫn máu trong tinh dịch, kèm theo sốt.

Viêm tinh hoàn có thể dẫn tới viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, suy giảm thậm chí mất hoàn toàn khả năng sinh lý nam, teo tinh hoàn, vô sinh.

Viêm mào tinh hoàn

Bệnh chủ yếu xảy ra ở độ tuổi 18 đến 35. Biểu hiện lâm sàng của viêm mào tinh hoàn: bệnh phát sinh đột ngột, bị đau tinh hoàn, kèm theo sốt, buồn nôn... đau có thể lan xuống háng, bụng dưới và bộ phận sinh dục...

Viêm mào tinh hoàn có thể gây các biến chứng như áp xe bìu, teo tinh hoàn, có thể dẫn tới vô sinh nhưng khả năng này rất thấp.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là sự giãn bất thường của hệ thống các tĩnh mạch ở tinh hoàn do những bất thường về giải phẫu. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể gây cảm giác đau tức ở tinh hoàn, cảm giác căng tức vùng bìu bẹn, cảm giác đau có thể tăng khi đi đứng, vận động hay ngồi lâu. Nếu tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn lớn, bạn có thể thấy khối phồng ở góc trên bìu do tĩnh mạch giãn to nổi ngay dưới da bìu.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn tới giảm số lượng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, xơ hóa quanh ống sinh tinh.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là trường hợp tinh hoàn mất khả năng cố định vào bìu và xoay quanh trục khiến cho các thừng tinh bị xoắn lại, cản trở dòng máu lưu thông tới nuôi tinh hoàn. Triệu chứng thường gặp nhất là cảm giác đau dữ đội, đột ngột ở tinh hoàn, mất phản xạ cơ bìu, có thể thấy bên tinh hoàn bị xoắn cao hơn bên còn lại, buồn nôn hoặc nôn, sốt.

Xoắn tinh hoàn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng: hoại tử tinh hoàn do đó phải cắt bỏ tinh hoàn, nguy cơ nhiễm khuẩn, vô sinh thứ phát do bị cắt bỏ tinh hoàn, tinh hoàn bị biến dạng.

Lời khuyên: các chuyên gia Phong kham nam khuyên bạn khi có bất cứ biểu hiện gì bất thường ở tinh hoàn thì cần đi khám để xác định nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời, tránh để xảy ra những biến chứng đáng tiếc ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng 01666 06 5588 để được tư vấn chi tiết.