Xuất tinh sớm là điều phiền muộn ở nhiều người trẻ và chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những rối loạn chức năng tình dục của nam giới nói chung. Xuất tinh sớm có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, xuất tinh sớm gần như đều do đáp ứng phản xạ tâm lý, tinh thần là chính dẫn đến mất kiểm soát cơ co bóp túi tinh. Đã có nhiều quy định mốc thời gian được coi là xuất tinh sớm (chỉ mới giao hợp một vài phútđã xuất tinh...) nhưng đơn giản và cũng khá chuẩn là khi sinh hoạt tình dục mà cả hai người đều cảm thấy chưa thỏa mãn đều coi là xuất tinh sớm. Theo một thống kê của nước ngoài thì khoảng hơn 20% nam giới bị chứng xuất tinh sớm. Theo một tài liệu khác thì hầu hết nam giới đều bị xuất tinh sớm trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời.

Khi sinh hoạt tình dục duy trì được lâu vẫn là mong muốn của hầu hết nam giới, nhất là với người trẻ. Trước đây, cách điều trị xuất tinh sớm thường là luyện tập có mục đích nhóm cơ ở đáy chậu... Tập thở sâu và tạm ngừng “chuyện ấy” khi có cảm giác kích thích đang lên cao... Các điều luyện tập đó cần có ý chí và kiên trì để lập lại một cung phản xạ mới chống xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm (yếu sinh lý ở nam giới) gây phiền muộn cho nam giới.
Hiện nay, điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc là liệu pháp tương đối mới đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ. Nhiều tác giả coi xuất tinh sớm là một sự rối nhiễu serotonin (một chất trung gian hóa học dẫn truyền thần kinh) và các thụ cảm thể (receptor) của nó ở thần kinh trung ương. Bởi vậy, mở ra một hướng mới là dùng các thuốc nhóm ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin (SSRI) mà trước đây các thầy thuốc thường dùng trong điều trị các bệnh về tâm thần, trầm cảm... còn liên quan đến xuất tinh chỉ được coi như một tác dụng phụ.

Cơ chế tác dụng của nhóm thuốc này là làm tăng dẫn truyền serotonin thực bằng cách ức chế các vị trí cổng tái hấp thu (cổng vận chuyển serotonin của màng tế bào tiền synap) và tăng hoạt động của các thụ cảm thể 5-HT chuyên biệt sau synap, có tác dụng làm chậm quá trình xuất tinh. Nhóm thuốc SSRI kích hoạt các thụ cảm thể trên sẽ làm nâng ngưỡng xuất tinh do đó có hiệu lực chống XTS.

Tại não, nồng độ serotonin tăng giúp bệnh nhân cải thiện được tình trạng lo âu lan tỏa, tự tin hơn trong khi sinh hoạt tình dục, hạn chế được xuất tinh sớm. Còn ở ngoại vi, việc ức chế tái hấp thu serotonin sẽ giúp cho bệnh nhân tránh được rối loạn co bóp cơ trơn, trong số đó có cơ trơn ở túi tinh khiến tình trạng xuất tinh sớm chấm dứt. Bởi vậy, tuy chỉ định chính của thuốc là chống trầm cảm nhưng coi như nó có tác dụng phụ có ích khi điều trị cho bệnh nhân bị chứng xuất tinh sớm.

Nhóm thuốc chống trầm cảm SSRI (fl uoxetin paroxetin, sertralin, citalopram...) được coi là thuốc tăng cường khả năng sinh lý thường có hiệu quả ngay sau vài ngày dùng thuốc, nhưng cần phải uống thuốc kéo dài nhiều tháng để bệnh không tái phát. Khởi đầu chỉ nên dùng liều thấp, nếu đạt được hiệu quả điều trị thì tiếp tục duy trì trong thời gian dài. Nếu sau 3 tuần mà không đạt được hiệu quả như ý, có thể tăng liều. Việc quyết định hay điều chỉnh liều lượng là do bác sĩ chuyên khoa nam học chỉ định. Nếu tác dụng không đạt được hoặc xuất hiện tác dụng phụ trầm trọng thì nên ngừng thuốc và thay thuốc khác.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống.