Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý rất bình thường ở nữ giới , chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và ổn định là nhân tố rất quan ảnh hưởng trọng đến chức năng sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên , rất nhiều nữ giới thường xuyên than phiền về tình trạng chu kỳ kinh nguyệt của họ không ổn định. Vậy căn nguyên nào dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều ở chị em? biểu lộ của nó ra sao và làm thế nào để điều trị kinh nguyệt không đều?
1. Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

- Mất thăng bằng hormone làm cho việc giải phóng noãn gặp có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , trứng không rụng nên không thể thụ tinh được. Nguyên nhân gây ra mất thăng bằng hormone có khả năng là do hội chứng buồng trứng đa nang , béo phì , ẩm thực thất thường...
- Người bị suy dinh dưỡng dễ bị rối loạn hormone ( estrogen ) và rối loạn phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc ăn lan tràn thặng dư do tâm lý cũng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng , estrogen và mất kinh.
- Thuốc tránh thai có chứa cả estrogen và progesterone gây rối loạn nội tiết. Phụ nữ nếu sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài dễ dẫn tới kinh nguyệt không đều.
- Chị em tập luyện thể thao lan tràn thặng dư , tâm lý căng thẳng cũng dễ khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều.
- Bệnh lý ở tuyến giáp trạng có khả năng làm tăng hay giảm bài tiết prolactin - một hormone sinh sản do tuyến yên tiết ra. Đổi thay về nồng độ hormone có khả năng có tác động đến một điều gì đó đến tuyến dưới đồi và làm rối loạn kinh nguyệt.

2. Triệu chứng kinh nguyệt không đều

- hiện tượng chảy máu bất thường ở dạ con như: kinh nguyệt ra nhiều , kéo dài lâu ngày , hoặc lượng máu kinh và số ngày ra kinh quá ít; Những người có chu kỳ kinh dưới 25 ngày hoặc kéo dài trên 35 ngày...
- nữ giới mãn kinh thường hay hiện ra triệu chứng như dễ nổi cáu , tính khí thay đổi bất thường , ra mồ hôi , nhấm nhẵng. Nguyên nhân có khả năng là do chức năng nội tiết nữ suy giảm khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều.
- Béo phì , tăng giảm cân trong thời gian ngắn.
- Da mặt chị em bất chợt hiện ra rất nhiều vết nám.
- Đau vú , tăng sản tuyến vú , căn nguyên chủ yếu là do nột tiết tố nữ bị rối loạn.
- Nội mạc dạ con có vị trí khác lạ , lượng kinh nguyệt không đều , đau bụng kinh…

3. Điều trị kinh nguyệt không đều

Rối loạn kinh nguyệt được cho là có có tác động đến một điều gì đó nhiều tới tâm lý , sinh hoạt cũng như sức khỏe nữ giới. Bởi đó có khả năng là ám hiệu của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm nào đó. Bệnh cần phải được điều trị kịp thời. Tuy nhiên , biện pháp điều trị còn tùy thuộc vào căn nguyên gây bệnh.

- Chu kỳ kinh không đều do dậy thì và mãn kinh thường không thèm điều trị.
- Nếu bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai đặt vòng dạ con hoặc sử dụng thuốc tránh thai mà kinh nguyệt không đều thì nên xin quan điểm thầy thuốc về cách thay đổi biện pháp tránh thai.
- Trường hợp chị em đang mắc các bệnh phụ khoa như hội chứng buồng trứng đa nang , u xơ dạ con , lạc nội mạc dạ con , …thì cần thiết phải được điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín.
- Nếu kinh nguyệt của bạn không đều do có rắc rối ở tuyến giáp trạng thì cần điều trị ổn định.
- Phụ nữ nên giữ tâm lý không bị gò bó , tránh căng thẳng , lo âu…
- Bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi vào chế độ ăn là một trong những biện pháp thiên nhiên điều trị kinh nguyệt không đều.