Từ khi mới lấy chồng, chị đã nghe nhiều người quen khuyên là đừng vội có bầu vì phải kiêng chuyện vợ chồng. Đang loay hoay chưa quyết định thì hơn 1 tháng sau ngày cưới, chị phát hiện mình có thai.

Theo lời khuyên của bạn bè, một hai tháng đầu, chị còn quan hệ với chồng đôi lần nhưng đến tháng thứ ba khi thấy bụng bắt đầu to lên, chị quyết cấm cửa dù chồng chị cứ cả quyết rằng “có đọc ở đâu đó là “quan hệ” cũng không sao”.

Khỏe mạnh, sao phải kiêng?

Cho đến lần đi khám thai mới đây, chị Y. tâm sự với nữ bác sĩ sản khoa đang theo dõi thai cho mình, ai dè bác sĩ nói thẳng kiêng làm chi cho khổ vậy! Nữ bác sĩ còn cho biết 3 tháng giữa thai kỳ - như tuổi thai của chị Y. - là giai đoạn an toàn nhất cho quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ và sức khỏe chị rất tốt, hoàn toàn không có lý do gì phải kiêng cả.

Trên một diễn đàn dành cho các bà mẹ, phụ nữ mang thai chủ đề các tư thế quan hệ sướng nhất và thai kỳ cũng được bàn luận khá sôi nổi. Rất nhiều ý kiến cho rằng việc quan hệ tình dục trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi: sợ sự “đụng chạm” làm động thai, nhiễm trùng; sợ con chậm lớn, kém thông minh; sợ làm sẩy thai, sinh non… Tóm lại là phần lớn chị em vẫn nghĩ hoạt động tình dục sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến em bé trong bụng.

Nếu bà bầu khỏe mạnh, không cần kiêng "quan hệ tình dục".

Tuy nhiên, theo BS Ngô Thị Yên - Trưởng Khoa Kế hoạch hóa gia đình, Trưởng Phòng Tư vấn tình dục, Bệnh viện (BV) Từ Dũ - chưa hề có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc quan hệ tình dục trong thai kỳ bình thường sẽ gây hại cho thai nhi. “Trong thai kỳ bình thường, phụ nữ vẫn có thể quan hệ tình dục mà không sợ đụng chạm đến thai nhi. Có một “nút nhầy” chắc chắn ở ngay cổ tử cung để ngăn chặn các tác nhân xấu đi vào buồng tử cung. Ngoài ra, thai nhi nằm trong một buồng nước ối có 3 lớp màng ối và cơ tử cung bảo vệ” - bà khẳng định. Ngoài ra nếu phụ nữ muốn quan hệ tình dục an toàn thì có cách quan hệ bằng miệng tuyệt vời nhất sẽ không ảnh hưởng gì tới thai nhi mà còn cảm thấy cực khoái.

Nên chú ý tuổi thai

Theo BS Dương Phương Mai, Phó Giám đốc y khoa BV Phụ sản Quốc tế, để quan hệ tình dục an toàn trong thai kỳ thì nên chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể (nhất là lúc sau quan hệ) và tư thế quan hệ phù hợp - tránh chèn ép lên vùng bụng của thai phụ. “Nếu sau khi hoặc trong lúc đang quan hệ mà cảm thấy đau bụng, ra huyết "cô bé' hay cảm giác đau đớn, khó chịu… thì tốt nhất nên tạm ngưng và tìm đến bác sĩ. Ngoài ra, trong tinh dịch thường có chứa chất kích thích co bóp tử cung nên nếu lo lắng việc sẩy thai trong 3 tháng đầu hay sinh non ở 3 tháng cuối, các cặp vợ chồng có thể dùng bao cao su” - bà khuyên.

BS Yên cho biết chỉ cần phải ngưng việc quan hệ tình dục khi có các dấu hiệu sau: chảy máu "cô bé", gò tử cung nhiều, dọa sẩy thai, dọa sinh non, rỉ nước ối, hở eo tử cung. Đó là những dấu hiệu nguy hiểm, thai phụ nên đến BV kiểm tra ngay nếu phát hiện. Những ca đa thai, nhau bám thấp, nhau tiền đạo… cũng thuộc nhóm nên “kiêng khem”. Theo BS Yên, nhìn chung, một thai kỳ bình thường thì giai đoạn 3 tháng giữa là khoảng thời gian tương đối an toàn nhất. Ba tháng đầu với sự làm tổ của phôi thai trong buồng tử cung nên cũng cần sự “yên tĩnh” tối thiểu, nhất là với những trường hợp còn thụ tinh trong ống nghiệm. Ba tháng cuối do bụng đã lớn và tử cung nhạy cảm hơn với các kích thích nên nếu tư thế và mức độ quan hệ tình dục không phù hợp sẽ có nguy cơ ảnh hưởng thai kỳ.

Nam giới nên xem những ảnh làm tình các tư thế quan hệ tình dục dễ lên đỉnh nhất để biết thêm các tư thế làm tình mang lại cho đôi bạn những giây phút tuyệt đẹp nhất trong đời.