Kiến thức về ung thư dạ dày
Trong môi trường ô nhiễm hiện nay tiềm tàn rất nhiều các mầm móng gây ung thư. các loại thực phẩm không rỏ nguồn gốc đều có nguy cơ gây ra các căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là bệnh phát sinh tại bộ phận dạ dày, bắt nguồn từ các biểu mô tế bào của thành dạ dày, có thể phát bệnh ở các bộ phận của dạ dày ( nhiều nhất là ở khu vực môn vị hang vị, kế tiếp là các cơ dạ dày) có thể lan rộng ra ở những khu vực sâu và rộng hơn của thành dạ dày.
Tỷ lệ ung thư dạ dày có cao không?

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày trên toàn thế giới là 17.6/10 vạn người, Nhật Bản, Đan Mạch và các nước phát triển khác có tỷ lệ cao hơn, trong khi Hoa Kỳ và Úc là thấp hơn, trong đó tỷ lệ mắc bệnh ở nam cao hơn nữ, khoảng 3:1, độ tuổi thường mắc bệnh là 50-60 tuổi.

Những nguyên nhân phát bệnh ung thư dạ dày thường gặp?

1.Yếu tố môi trường: tỷ lệ mắc bệnh ở các nước và các khu vực có sự chênh lệch đáng kể.

2.Chế độ ăn uống: do hấp thụ lâu dài lượng thức ăn bị biến chất, mốc, dưa chua, cà muối, tiêu thụ quá nhiều muối cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.

3.Yếu tố diuyền: khả tro sát dịch tễ học cho thấy rằng ung thư dạ dày có xu hướng di truyền trong gia đình.

4.Yếu tố miễn dịch:với người có chức năng miễn dịch thấp thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cũng tương đối cao.

Tiền thân ung thư dạ dày là gì?

1.Đau bụng: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư dạ dày. Bắt đầu là những cơn đau âm ỉ liên tục, thường được chẩn đoán là viêm hoặc loét dạ dày.

2.Khó chịu ở bụng trên: cảm giác đầy bụng hoặc nóng rát. Có thể tạm thời dịu bớt nhưng lại xuất hiện trở lại.

3.Chán ăn, ợ hơi, khó tiêu, và các triệu chứng khác: sau khi ăn thường xuất hiện cảm giác đầy bụng và chủ động hạn chế ăn uống, thường có hiện tượng ợ hơi.

4.Đại tiện ra phân đen hoặc phân có máu: Nếu như không sử dụng các loại thuốc đặc biệt mà có hiện tượng đại tiện ra phân đen thì cần phải đến bệnh viện kiểm tra kịp thời.

5.Mệt mỏi, giảm cân và thiếu máu: Đây là nhóm các triệu chứng ung thư dạ dày thường gặp nhưng không phải là nổi bật ở bệnh ung thư dạ dày.Bệnh nhân thường có có những biểu hiện như ăn không ngon, mất máu ở đường tiêu hóa khiến cơ thể mệt mỏi suy nhược.

Chẩn đoán bệnh như thế nào?

1.Khám sức khỏe

2.Xét nghiệm, kiểm tra

3.Kiểm tra hình ảnh

4.Chụp Xquang bộ phân tiêu hóa

5.Chụp CT tăng cường (chụp cắt lớp vi tính)

6.MRI ( Cộng hưởng từ hình ảnh)

7.Scan PET-CT

8.Siêu âm

9.Nội soi

10.Nội soi dạ dày

11.Nội soi ổ bụng

Những phương pháp thông thường dieu tri ung thu da day ?

1.Phẫu thuật: đây là phương pháp lựa chọn đầu tiên, cơ bản khá hiệu quả, áp dụng đối với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu và giữa.

2.Hóa trị:sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể được sử dụng phương pháp hóa trị để hỗ trợ, tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, cũng có thể ứng dụng trước hay trong khi phẫu thuật, khống chế các tế bào di căn và nâng cao tỷ lệ thành công của phẫu thuật.

3.Xạ trị: Bệnh nhân ung thư dạ dày trước hoặc trong khi phẫu thuật có thể áp dụng phương pháp xạ trị để nâng cao hiệu quả cắt bỏ, tăng tỷ lệ thành công trước dự kiến. Xạ trị cũng có thể áp dụng để giảm bớt các triệu chứng và giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Điểm nổi bật của phương pháp điều trị bằng Đông y

Sau nhiều năm thăm dò và nghiên cứu của y học Trung Quốc, điều trị Đông Y có tác dụng điều tiết cân bằng, chống ung thư. Kết hợp những ưu thế của Đông Y và Tây Y sẽ tạo ra những hiệu quả lớn hơn bất kỳ những phương pháp nào khác. “ Đông Tây Y kết hợp” có thể thông qua 4 phương thức để điều trị bệnh ung thư phổi, bao gồm: truyền thuốc Bắc liên tục vào động mạch, tiếp thuốc Bắc qua đường hô hấp, tăng thân nhiệt bằng thuốc Bắc truyền qua trực tràng, tiêm thuốc Bắc. Đây là phương pháp đi đầu trong điều trị tổng hợp bệnh ung thư.

Nguyên tắc ăn uống sau phẫu thuật?

1.Ăn ít và chia thành nhiều bữa

2.Ăn thực phẩm giàu protein, súp, canh, súp rau, tinh bột rễ sen, sữa, bột protein thích hợp.

3.Ăn ít đồ ngọt và chất béo.

4.Tránh thức ăn lạnh, thức ăn quá nóng, tránh các gia vị cay, rượu, trà và các đồ uống kích thích khác.

5.Để phòng chống thiếu máu, có thể ăn thịt nạc, cá, tôm, gan động vật ,táo tàu và các loại thực phẩm khác.

6.Với các thực phẩm khô và khó tiêu hóa, cần phải ăn từ từ, chậm rãi.

Bieu hien ung thu da day là gì?

Ung thư dạ dày có rất nhiều biểu hiện cơ bản để giúp chúng ta sớm phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên, ở đây chỉ đề cập đến một số biểu hiện sớm của ung thư như sau:

Thứ nhất, bụng trên đau: Rất nhiều người bị ung thư dạ dày đã phàn nàn rằng: Thường bị đau bụng theo chu kỳ, tiêu hoá không đều. Người già thường hay bị chướng bụng, số người già đau bụng từ 30 -70%.

Thứ hai, bụng trên có cảm giác no căng: Đây là một triệu chứng thường thấy đầu tiên ở ung thư dạ dày xuất hiện ở người già, có lúc ợ chua, đầy hơi, buồn nôn. Khối u ở trên thì khó nuốt thức ăn, khối u nằm ở dưới thì nghẹn và bị nôn thốc nôn tháo.
Thứ ba, ăn uống kém, gầy gò, ốm yếu: Có khoảng 50% số người già mắc bệnh này do nguyên nhân ăn uống giảm ngày càng gầy gò, tiều tuỵ. Có 40 -60% mắc bệnh khi bị gầy gò do không hiểu nguyên nhân.
Thứ tư, nôn ra máu: Đây là biểu hiện khá rõ nét của bệnh. Một số người rơi vào tình trạng này chứng tỏ bệnh đã ở giai đoạn viem loet da day nghiêm trọng, nguy cơ tử vong cao. Thời kỳ đầu, nôn ra máu và đại tiện ra máu. Lúc này lượng máu rất ít. Sau đó bệnh ở giai đoạn cuối, lượng máu càng lúc càng nhiều chiếm đến 87.6%. Chính vì vậy khi đại tiện ra máu cần nhanh chóng đến bác sĩ kiểm tra, chữa trị, không nên để bệnh phát triển mạnh mới đi khám, lúc đó thì đã quá muộn

Nguồn: Thư viện điện tử