Viêm nhiễm phụ khoa là một trong những bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục ở chị em phụ nữ. Bệnh có nguy cơ gây vô sinh và ung thư cổ tử cung. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở chị em phụ nữ.

Nguyên nhân từ đâu?

Với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tỷ lệ bị viêm phụ khoa là rất cao. Đa số các tác nhân gây bệnh viêm phụ khoa nữ đều lây truyền qua đường tình dục. Vệ sinh cá nhân không đúng cách: không vệ sinh thường xuyên hoặc “quá sạch” cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa. Các tác nhân gây bệnh như nấm Candida, kí sinh trùng roi (Trichononas), vi khuẩn… xâm nhập gây viêm âm hộ, âm đạo. Khi viêm âm đạo lây lan đến lớp tế bào tuyến trong cổ tử cung, sẽ gây viêm tử cung và vòi trứng. Nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm vùng chậu và tắc vòi trứng gây vô sinh. Tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần có thể gây ung thư cổ tử cung..

Các thủ thuật phụ khoa không an toàn (dụng cụ đặt tránh thai, nạo hút thai…) cũng dễ làm tổn thương, gây viêm nhiễm phụ khoa. Mất cân bằng nội tiết do stress, căng thẳng, thay đổi môi trường đột ngột… đều là những nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa.

Với phụ nữ ở tuổi mãn kinh, do sự sụt giảm hoạt động nội tiết estrogen của buồng trứng, môi trường âm đạo trở nên khô và trung tính, thiếu đi các chất dịch và axit lactic diệt khuẩn, vi khuẩn, nấm và tạp trùng dễ dàng tấn công âm hộ, âm đạo gây viêm phụ khoa. Tình trạng viêm nhiễm phụ khoa mạn tính lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng.

Các dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa :

- Âm đạo có tiết dịch bất thường (có khí hư, có máu, có mùi khó chịu…)

- Cơ quan sinh dục ngứa, rát, đau đỏ, có các nốt, các vết loét.

- Khi đi tiểu thấy đau, buốt.

- Đau bụng dưới hoặc đau trong khi giao hợp.

- Chảy máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt hoặc chảy máu sau khi giao hợp.

Trên đây là một số những điều cơ bản mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm đã đưa ra. Hi vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn.