Sùi mào gà ở nữ giới do lây lan bằng đường tình dục và lây nhiễm từ mẹ sang con lúc sinh. Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nữ thường bộc phát từ 1-6 tháng sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, từ trong giai đoạn chưa xuất hiện dấu hiệu sự lây truyền cũng đã có thể xảy ra.

Virus sùi mào gà sau khi vào cơ quan sinh dục qua tiếp xúc trực tiếp với da hay niêm mạc gây ra những tổn thương ở các mô có hình thù sùi lên như hoa súp lơ hay cái mào gà. Các tổn thương này thấy nhiều nhất ở phụ nữ có bộ phận sinh dục thường ẩm ướt, suy giảm miễn dịch, bị viêm âm đạo hay mắc các bệnh hoa liễu khác.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ xuất hiện dễ nhận biết nhất ở môi to, môi nhỏ, âm hộ, cổ tử cung, hậu môn hoặc ở môi, trong niêm mạc miệng nếu như nữ giới có quan hệ tình dục bằng đường miệng và hậu môn. Khi bệnh bộc phát, ở người nữ sẽ có những biểu hiện là ngứa âm vật, ra nhiều khí hư màu trắng rồi sau đó xuất hiện các sùi mào gà có hình dạng không giống nhau. Nữ giới sẽ cảm thấy đau rát và chảy máu khi quan hệ tình dục, ở vùng kín bị nổi mẩn, bề mặt có màu xám hoặc màu hồng đậm.

Các tổn thương do virus HPV tạo nên có thể là nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung. Ở phụ nữ mang thai, hinh anh benh sui mao ga có thể lan rộng và phát triển nhiều ở thành âm đạo gây trở ngại cho việc sinh con. Tuy bệnh khá nguy hiểm nhưng nếu nhận biết sớm và điều trị kịp thời thì có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn, bảo vệ khả năng sinh sản của phụ nữ.